Mùng 4 Tết: 15 người chết vì tai nạn, cao tốc Pháp Vân ùn tắc phải tạm đóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khoảng từ 14h chiều 25/1 lượng xe trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình chiều về Hà Nội đã tăng cao gấp nhiều lần những ngày trước đó, dẫn đến ùn tắc tại các nút giao và trạm thu phí.

Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, trong ngày mùng 4 Tết Quý Mão 2023 (ngày 25/1), cả nước xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 15 người, làm 19 người bị thương.

Như vậy, sau 6 ngày nghỉ Tết (từ ngày 20 đến 25/1), cả nước xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm chết 77 người và 96 người bị thương. So với cùng kỳ 6 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tai nạn giao thông giảm 10 vụ, giảm 6 người chết nhưng tăng 10 người bị thương.

Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cho biết ngày mùng 4 Tết, tại các tuyến đường dẫn vào cửa ngõ TP Hà Nội, TP.HCM, mật độ phương tiện tăng cao, di chuyển chậm, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông các đơn vị, địa phương đã tổ chức phối hợp, phân luồng, điều tiết giao thông đúng nội quy các phương án nên tình hình ùn ứ giao thông trên các tuyến đường nhanh chóng được giải quyết và trở lại ổn định, bình thường.

Mùng 4 Tết: 15 người chết vì tai nạn, cao tốc Pháp Vân ùn tắc phải tạm đóng ảnh 1

Quốc lộ 1 chiều mùng 4 Tết, dòng phương tiện ùn ùn hướng về Thủ đô

Ngày mùng 4 Tết, cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện 3.300 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên đường bộ, phạt tiền gần 6,5 tỉ đồng, tạm giữ 81 ô tô, 1.757 mô tô và 6 phương tiện khác; tước 729 giấy phép lái xe các loại.

Trong đó phát hiện, xử lý 414 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 221 trường hợp vi phạm tốc độ và 4 trường hợp sử dụng ma túy.

Trong ngày mùng 4 Tết, có 4 cuộc gọi và tin nhắn của người dân đến đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phản ánh về trật tự an toàn giao thông. Các cuộc gọi đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để xác minh và xử lý kịp thời.

Mùng 4 Tết: 15 người chết vì tai nạn, cao tốc Pháp Vân ùn tắc phải tạm đóng ảnh 2

Cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình phải tạm đóng, phân luồng đi các tuyến quốc lộ lân cận để về Thủ đô

Đóng cao tốc, phân luồng đi các tuyến quốc lộ

Mùng 4 Tết là ngày gần cuối kỳ nghỉ nên người dân bắt đầu quay trở lại Hà Nội và TP.HCM, cộng thêm một số đi du lịch, lễ hội đầu xuân…, lưu lượng xe tăng cao, tập trung tại các đầu mối giao thông chính và trên các trục giao thông trọng điểm ra vào các đô thị lớn.

Đặc biệt, trên một số tuyến đường cửa ngõ về Thủ đô vào chiều tối ngày 25/1 xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ kéo dài, đặc biệt là tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ và QL1A đoạn Ngọc Hồi.

Mùng 4 Tết: 15 người chết vì tai nạn, cao tốc Pháp Vân ùn tắc phải tạm đóng ảnh 3

Cầu Vĩnh Tuy hướng về trung tâm TP Hà Nội chiều ngày mùng 4 Tết

Cụ thể, khoảng từ 14h chiều 25/1 lượng xe trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình chiều về Hà Nội đã tăng cao gấp nhiều lần những ngày trước đó, dẫn đến ùn tắc tại các nút giao và trạm thu phí.

Trước tình hình trên, sau khi lực lượng CSGT của Cục CSGT chốt trực tại các nút giao Vực Vòng, nút giao Liêm Tuyền và trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ thông báo có tình trạng phương tiện ùn ứ, di chuyển chậm kéo dài, Chỉ huy Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT đã yêu cầu lực lượng CSGT giao thông chốt trực tại nút giao Cao Bồ (đầu vào cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình) phía Ninh Bình đã phải dùng dải phân cách đóng đường dẫn vào cao tốc.

Sau khi đóng đường vào cao tốc từ phía Ninh Bình, CSGT đã hướng dẫn phương tiện đi vào QL10 và QL1 cũ để về Hà Nội (lộ trình này thường xa từ 10 đến 30 km so với đi cao tốc).

Cùng với cao tốc, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ hướng về Hà Nội trong chiều nay cũng ùn tắc kéo dài, với QL1 ùn tắc đoạn qua Phủ Lý, QL10 ùn tắc đoạn qua trạm thu phí Tân Đệ; QL5 ùn tắc đoạn qua Hưng Yên, QL2 ùn tắc đoạn qua Sóc Sơn, Hà Nội.

Trước tình hình trên, Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT trong chiều nay đã phối hợp với CSGT các địa phương để tổ chức, hướng dẫn giao thông từ xa cho phương tiện đi vào Hà Nội, giảm lưu lượng xe đi vào các tuyến cao tốc, trục đường hướng tâm.