Mục đích việc Mỹ thiết lập các trạm quan sát ở bắc Syria là gì?

  • 12/12/2018 20:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 11-12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Rob Manning cho biết, họ đã hoàn tất việc thiết lập các trạm quan sát ở phía đông bắc Syria và sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ những nỗ lực an ninh ở khu vực biên giới.

Mục đích việc Mỹ thiết lập các trạm quan sát ở bắc Syria là gì? ảnh 1

Xe quân sự Mỹ hiện diện ở Syria

"Theo chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Mỹ đã thiết lập xong các trạm quan sát ở khu vực biên giới phía đông bắc Syria, mục đích là để giải quyết các mối quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, và cam kết phối hợp các nỗ lực với Ankara nhằm mang lại sự ổn định cho vùng đông bắc Syria", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Rob Manning cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 11-12-2018.

Bình luận trên được ông Manning đưa ra, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar mới đây cho biết, Ankara bày tỏ quan ngại về kế hoạch thiết lập một số trạm quan sát ở Syria của Mỹ. Ông Akar giải thích rằng, Washington làm như thế là để bảo vệ các thành viên của Đơn vị bảo vệ người Kurd Syria (YPG).

Tháng trước, Hội đồng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, mối đe dọa chính đối với việc ổn định chính trị ở Syria đang đến từ các vùng lãnh thổ của người Kurd ở khu vực phía đông bắc đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng, sự hiện diện của YPG gần biên giới của họ cản trở an ninh quốc gia. Đầu năm nay, Ankara đã tiến hành một cuộc tấn công chống lại dân quân người Kurd ở thành phố biên giới Afrin, phía bắc Syria.

Hiện tại, Ankara cũng đang tham gia vào một hoạt động nhằm loại bỏ các thành trì của người Kurd ở miền bắc Iraq.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục