Một cuộc đời nhiều tranh cãi

  • 10/04/2013 06:20
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Đã lâu rồi thế giới mới chứng kiến sự ra đi của một nhân vật chính trị được dư luận chú ý và bàn luận ồn ào đến vậy. Lời khen, chê xen lẫn phản ánh đúng thực tế một cuộc đời gây nhiều tranh cãi của bà cựu Thủ tướng Anh M. Thatcher.
Một cuộc đời nhiều tranh cãi ảnh 1
Bà M. Thatcher đứng trên xe tăng trong lần thăm một đơn vị lính Anh đóng tại Đức


Sinh ngày 13-10-1925 trong một gia đình tiểu thương, sau khi tốt nghiệp Đại học Oxford danh tiếng, bà 

M. Thatcher làm việc cho một công ty thực phẩm và kết hôn với ông D. Thatcher, một doanh nhân có tiếng thời bấy giờ. Sau khi sinh được hai người con sinh đôi năm 1953, bà bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Ngay từ khi còn trẻ, tính duy lý đã được bộc lộ rõ trong các quyết định của bà M. Thatcher. Bà sẵn sàng chấp nhận bị đả kích miễn là làm được những việc mà bà cho là có lợi. Với tính cách cứng rắn, rất có chủ đích đó, bà tiến dần tới vị trí thủ lĩnh đảng Bảo thủ vào năm 1975. Ngày 4-5-1979, bà đi vào lịch sử “đảo quốc sương mù” với tư cách là nữ thủ tướng Anh đầu tiên.

Chưa dừng ở đó, bà M. Thatcher tiếp tục lập nên các danh hiệu như “người nắm quyền liên tục và dài nhất của một thủ tướng Anh kể từ đầu thế kỷ 19”, “người có công đưa nước Anh trở thành một cường quốc kinh tế trên thế giới”. Dưới thời nắm quyền của bà, nền kinh tế nói riêng và cả xã hội Anh nói chung khá ổn định và phát triển. Trong thời gian dài, nước Anh giữ được tỉ lệ lạm phát ở mức khá thấp, tỉ lệ thất nghiệp giảm đáng kể. Bà cũng thành công trong việc thúc đẩy tự do cá nhân và phá bỏ những phân biệt giai cấp vốn chia rẽ nước Anh suốt nhiều thế kỷ.

Thế nhưng, sự cứng rắn “quá mức cần thiết” đã biến bà thành “người đàn bà thép”, theo mô tả của báo chí. Trong các cuộc đàm phán, không bao giờ bà M. Thatcher chịu thỏa hiệp. Bà nổi tiếng với các tuyên bố “đồng thuận - đó là thứ mà chẳng ai tin vào và cũng chẳng ai buồn tranh cãi đến cùng”, “nếu tôi phải một mình chống lại 48 người thì tôi rất lấy làm tiếc cho cả 48 người đó”.

Bước chân vào Dinh Thủ tướng ở số 10 đường Downing, bà trích dẫn lời của Thánh Francis thành Assisi: “Nơi nào có bất hòa, chúng ta đem đến đó sự hòa thuận. Nơi nào có sai sót, chúng ta đem đến chân lý. Nơi nào có nghi ngờ, chúng ta đem đến đức tin. Và nơi nào có tuyệt vọng, chúng ta đem đến niềm hy vọng!”. Thế nhưng công bằng mà nói, bà M. Thatcher không làm được nhiều việc theo đúng tinh thần trên. Nước Anh của bà M. Thatcher đã giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh với Argentine xung quanh chủ quyền với quần đảo Falkland (theo tiếng Tây Ban Nha là Malvinas). Nhưng bản chất diều hâu của nước Anh lộ rõ với cả thế giới. 

Cũng chính sự cứng rắn đã khiến nhiều cộng sự thân cận dần dần xa rời bà M. Thatcher. Năm 1990, bà đã bị chính đảng Bảo thủ phế truất ngôi vị lãnh đạo đảng và kéo theo đó là vị trí Thủ tướng Anh vào năm 1990. Sau thất bại, bà trở về số 10 phố Downing, dinh thự Thủ tướng Anh, chuẩn bị khăn gói rồi ra đi trong nước mắt, trước sự chứng kiến của đông đảo báo chí thế giới. 

Tin cùng chuyên mục