Xe+

Mỗi tuần, dự kiến có 33 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước

  • 30/11/2020 14:40
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTD.VN - Tính toán của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, tổng số chuyến bay hàng tuần đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) về 7 sân bay tại Việt Nam là 33 chuyến bay/tuần.

Đưa công dân về nước theo hình thức tự chi trả trọn gói

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự- Bộ Ngoại giao về việc tổ chức các chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ giai đoạn 1/12/2020 đến 15/1/2021.

Theo đó, trong điều kiện chưa có kế hoạch giải cứu công dân từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan nói riêng và nhiều thị trường khác nói chung, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Đại sứ quán/Văn phòng kinh tế, Văn hóa Việt Nam cùng các địa phương liên quan tổ chức các chuyến bay trọn gói (combo) với các nội dung tương tự các chuyến bay đã thực hiện theo yêu cầu.

Chuyến bay do các hãng hãng không Việt Nam khai thác, chỉ vận chuyển công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước.

Danh sách công dân do các hãng hàng không phối hợp trực tiếp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại từng địa bàn tổng hợp và chuyển đơn vị tổ chức chuyến bay thu tiền, xuất vé.

Mỗi tuần, dự kiến có 33 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước ảnh 1

Các hãng hàng không Việt Nam sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức chi trả trọn gói

Các chuyến bay chỉ hạ cánh tại các Cảng hàng không Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ, Phú Quốc và hai cảng hàng không Thọ Xuân và Phù Cát là hai địa phương có đề nghị sẵn sàng tiếp nhận công dân để cách ly có thu phí. Cục Hàng không Việt Nam sẽ điều phối các chuyến bay để đảm bảo giãn cách hạ cánh, không ảnh hưởng tới việc tổ chức tiếp nhận tại điểm đến.

Công dân thanh toán cho hãng hàng không trọn gói dịch vụ (combo) gồm tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại các khách sạn do các địa phương tiếp nhận chuyến bay hoặc địa phương lân cận chỉ định, chi phí phương tiện mặt đất đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định; các chi phí phát sinh khác (nếu có), hành khách sẽ thanh toán tại khách sạn cách ly.

Mỗi chuyến bay định hướng bố trí hành khách nhập cảnh lưu trú tại 2-3 khách sạn để công tác giải tỏa hành khách được tập trung nhanh chóng.

Thọ Xuân, Phù Cát đón 1 chuyến bay/ngày

Các chuyến bay trong kế hoạch chỉ được cấp phép bay sau khi có ý kiến đồng ý/phê duyệt của các cơ quan liên quan tại địa phương có chuyến bay hạ cánh hoặc địa phương tiếp nhận cách ly.

Đối với 4 Cảng hàng không: Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cần Thơ đã và đang tiếp nhận các chuyến bay giải cứu công dân theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là mỗi tuần có 1 chuyến bay từ mỗi quốc gia/vùng lãnh thổ tới mỗi điểm.

Đối với 3 Cảng hàng không/địa phương gồm Thọ Xuân, Phù Cát và Phú Quốc chưa tiếp nhận chuyến bay giải cứu, có năng lực tiếp nhận cách ly lớn sẵn sàng đón chuyến bay thì mỗi ngày có 1 chuyến bay từ một trong ba quốc gia/vùng lãnh thổ tới mỗi điểm.

Như vậy, tổng số chuyến bay hàng tuần từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về 7 điểm tại Việt Nam là 33 chuyến bay/tuần.

Toàn bộ công dân về nước sau khi nhập cảnh sẽ di chuyển về các khách sạn đã lựa chọn, thanh toán và cơ quan y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại các khách sạn. Công dân sẽ được xét nghiệm 2 lần sau khi nhập cảnh và trước khi hết thời hạn cách ly 14 ngày (nếu lần thứ nhất kết quả âm tính).

Cục Hàng không Việt Namcũng đề nghị Cục Lãnh sự -Bộ Ngoại giao với vai trò cơ quan chủ trì thay mặt Chính phủ thực hiện chức năng bảo hộ công dân báo cáo các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương thực hiện kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo hình thức trọn gói (combo) trong giai đoạn nêu trên để Cục Hàng không Việt Nam phân bổ các hãng hàng không kịp làm việc với các đơn vị tổ chức, địa phương liên quan để tổ chức chuyến bay.

Tin cùng chuyên mục