Máy bay Tu-160 và PAK-DA sẽ sử dụng định vị bằng các vì sao vũ trụ

ANTĐ - Theo hãng tin Sputnik, các máy bay ném bom tầm xa của Nga như Tu-160 và tương lai là PAK DA sẽ sử dụng các hệ thống định vị bằng những ngôi sao trên vũ trụ.

Máy bay ném bom tầm xa như Tu-160 của Nga sẽ được trang bị một hệ thống hiện đại mới, có khả năng xác định các thông số của máy bay dựa theo vị trí của các vì sao trên vũ trụ.

Máy bay Tu-160 và PAK-DA sẽ sử dụng định vị bằng các vì sao vũ trụ ảnh 1Máy bay Tu-160 của Nga 

Hệ thống định vị vũ trụ ANS-2009 mới có khả năng xác định được vị trí và tốc độ của máy bay với độ chính xác cực kì cao. Lợi thế của công nghệ này so với các hệ thống khác đó chính là khi rơi vào hoàn cảnh thực chiến, các vệ tinh nhân tạo có thể sẽ bị chiếm quyền kiểm soát hoặc phá huỷ bởi quân địch, do vậy nếu làm việc dựa theo vị trí của các vì sao ngoài vũ trị, hoạt động định vị của máy bay dường như sẽ không thể bị gián đoạn.

Đương nhiên việc sử dụng loại định vị mới không có nghĩa là định vị vệ tinh sẽ biến mất mà các kĩ sư Nga sẽ tích hợp cả 2 hệ thống này nhằm mang đến khả năng xử lí và tính toán tối ưu nhất cho các phi công.

Theo Công ty Công nghệ Radio – Điện tử (KRET), thành quả công nghệ ở ANS-2009 chắc chắn sẽ được sử dụng trên cả mẫu máy bay oanh tạc tầm xa đang được phát triển của Nga là PAK-DA.

Hãng Tupolev hiện đang trong quá trình hiện đại hoá phi đội Tu-160 của Nga lên thành phiên bản tiêu chuẩn Tu-160M, cũng như sản xuất thêm của các máy bay ném bom này trước khi oanh tạc cơ thế hệ mới PAK-DA ra đời.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 Blackjack là một oanh tạc cơ có tốc độ siêu nhanh (2.220 km/h), áp đảo hoàn toàn các máy bay ném bom của Mỹ như B1-B Lancer (1.448 km/h) và B-52 (1.000 km/h). Blackjack cũng có bán kính chiến đấu ấn tượng, lên đến 7.300km và được trang bị các loại vũ khí hạt nhân và thông thường với trong lượng tối đa tới 40 tấn, trong đó bao gồm tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-555 và các loại bom dẫn đường bằng laser.