Máy bay, tàu chiến Mỹ đồng loạt rót Tomahawk vào Syria

ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và đồng minh phối hợp tấn công Syria, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tổ chức họp báo để tiết lộ thêm về chi tiết cuộc tấn công này.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford, không kích Mỹ nhằm vào một cơ sở nghiên cứu và một kho dự trữ vũ khí hóa học gần tỉnh Homs. Không chỉ không quân mà các chiến hạm ngoài khơi của Mỹ cũng tham gia vào cuộc tấn công này.

Trước đó, Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ghi nhận một vài căn cứ quân sự và trung tâm nghiên cứu của quân đội Syria gần Damascus đã bị tấn công.

Nhiều nguồn tin đã chỉ ra, cuộc tấn công của Mỹ có sự tham gia của máy bay ném bom B-1B và tên lửa hành trình Tomahawk, loại vũ khí mà nước này từng sử dụng khi không kích vào Syria hồi tháng 4-2017.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, hiện Washington chỉ quyết định không kích một lần duy nhất và chưa có kế hoạch kéo dài chiến dịch này nhưng đây sẽ là hành động gửi đi thông điệp mạnh mẽ.

Mỹ chưa có ý định không kích Syria lần 2

“Chúng tôi đã không kích chính xác và thích hợp nhưng đó là một cuộc tấn công với cường độ cao”, ông Mattis trả lời khi được hỏi về liệu cuộc tấn công vừa diễn ra có lớn gấp đôi trận không kích vào năm 2017.

Phía Mỹ cho biết, họ đã sử dụng các máy bay có người lái để hạn chế tối đa ảnh hưởng cho người dân và những lực lượng khác có mặt tại Syria, bao gồm cả Nga. Ông Dunford tiết lộ đường dây giảm thiểu căng thẳng đã được sử dụng nhằm tránh gây ra những hậu quả với lực lượng của Nga trong cuộc tấn công này.

Mỹ đã thừa nhận tên lửa của nước này đã gặp phải sự đáp trả của các hệ thống phòng không Syria, tuy nhiên, không có bất kì thiệt hại gì.