Máy bay QZ8501 có thể đã phát nổ ngay khi chạm mặt nước

  • 13/01/2015 04:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-1, ông Suryadi Bambang Supriyadi, điều phối viên cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho biết, chiếc máy bay QZ8501 của hãng AirAsia có thể đã phát nổ ngay khi rơi xuống nước do giảm áp suất không khí đột ngột.

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, việc tải và đọc dữ liệu chứa trong hộp đen có thể mất nhiều tuần, nhưng phân tích ban đầu của hộp đen vừa được trục vớt và vị trí nằm của các hộp đen và mảnh vỡ dưới đáy biển cho thấy chiếc máy bay đã phát nổ khi nó chạm tới mặt nước.

“Dựa vào những mảnh vỡ máy bay vớt được từ dưới biển và những chứng cứ khác, tôi tin rằng chiếc máy bay đã phát nổ ngay khi chạm xuống mặt nước biển”, ông Supriyadi nói và cho biết thêm rằng phần bên trái của máy bay dường như đã bị vỡ vụn, đồng thời đưa ra lý lẽ rằng sự thay đổi áp suất không khí có thể là nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Máy bay QZ8501 có thể đã phát nổ ngay khi chạm mặt nước ảnh 1Chiếc hộp đen thứ nhất đã được trục vớt

Ông Supriyadi nói thêm rằng có một thông tin ủng hộ giả thuyết trên là việc các ngư dân trong khu vực cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói bên trên mặt nước tại khu vực máy bay rơi.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các thợ lặn Indonesia đã trục vớt được chiếc hộp đen đầu tiên ghi dữ liệu chuyến bay và đã xác định được vị trí của chiếc hộp đen thứ hai, ghi âm buồng lái máy bay, nằm cách hộp đen thứ nhất khoảng 20m nhưng bị mảnh vỡ của máy bay nằm đè lên.

Việc tìm thấy hộp đen là một bước tiến quan trọng để xác định nguyên nhân khiến chiếc máy bay Airbus A320-300 của AirAsia gặp nạn. Cho nên, nguyên nhân chính xác chỉ có thể được kết luận sau khi phân tích dữ liệu của cả hai chiếc hộp đen.

Theo ông Nurcahyo Utomo, một điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia, sau khi thợ lặn trục vớt được chiếc hộp đen ghi lời thoại tại buồng lái, cả hai chiếc hộp đen này sẽ được đưa tới Jakarta để phân tích. Hiện tại, thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay đã được đưa bằng trực thăng tới thị trấn Pangkalan Bun trên đảo Borneo vốn là trung tâm của các nỗ lực cứu hộ.

Các nhà điều tra cho rằng, việc tiếp cận thông tin có thể chỉ mất khoảng 2 ngày nếu thiết bị không bị hư hại nặng. Tuy nhiên, việc tải dữ liệu trong cả hai hộp đen sẽ khó khăn hơn và có thể phải mất từ 2 tuần đến hàng tháng.

Trước đó, ông Tatang Kurniadi, người đứng đầu Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia, cho hay, hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay dường như ở trong điều kiện tốt.

Theo Reuters/Independent

Tin cùng chuyên mục