Máy bay quân sự Trung Quốc bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc

  • 25/06/2020 06:31
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự ngày 24-6 cho biết đầu tuần này, một máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc.

Máy bay quân sự Trung Quốc bay vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc ảnh 1Một máy bay quân sự của Trung Quốc

Theo nguồn tin trên, sáng 22-6, máy bay Trung Quốc, được cho là máy bay Y-9, đã bay vào ADIZ tại khu vực phía Nam đảo Jeju ở miền Nam Hàn Quốc và phía Nam quần đảo Dokdo/Takeshima trước khi di chuyển vào ADIZ của Nhật Bản. Khi máy bay Trung Quốc tiếp cận khu vực này, Hàn Quốc đã điều một máy bay chiến đấu và khiếu nại với Trung Quốc thông qua đường dây liên lạc quân sự. Đáp lại, Trung Quốc cho biết nước này đang tiến hành cuộc diễn tập thường xuyên với máy bay giám sát.

Giới chức Hàn Quốc cho biết trong năm ngoái, các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã vào ADIZ của Hàn Quốc hơn 25 lần. Mới đây, ngày 25-4, một máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (KADIZ), buộc Không quân Nước này triển khai các chiến đấu cơ ngăn chặn. Theo giới chức JCS, máy bay của Trung Quốc, được cho là máy bay do thám Y-9, lần đầu tiên bay vào KADIZ khoảng 10h6 từ phía Đông Nam quần đảo Jeju của Hàn Quốc và lưu lại không phận này khoảng 17 phút.

Vùng nhận dạng phòng không được các quốc gia thiết lập để xác định sớm các máy bay quân sự nước ngoài tiếp cận không phận của nước mình. Vùng này tuy không thuộc không phận của một nước nhưng theo quy ước quốc tế, máy bay chiến đấu nước ngoài nên gửi thông báo trước khi tiếp cận ADIZ của một nước khác.

Tin cùng chuyên mục