Trung Quốc điều máy bay quân sự phi pháp ra đá Chữ Thập

  • 18/04/2016 11:42
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ - Ngày 18-4, một máy bay của hải quân Trung Quốc đã ngang nhiên hạ cánh xuống đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, để đưa 3 công nhân bị bệnh của nước này đến đảo Hải Nam chữa trị.

Theo trang Cri, 3 công nhân này làm việc tại các công trường xây dựng trên đảo và các bãi đá ở Biển Đông. Một người bị xuất huyết tiêu hóa cấp tính, 2 người còn lại bị gãy xương cột sống và nghi ngờ viêm ruột thừa.

Trung Quốc điều máy bay quân sự phi pháp ra đá Chữ Thập ảnh 1Máy bay quân sự của Trung Quốc hạ cánh phi pháp xuống đá Chữ Thập để đưa công nhân bị bệnh về Tam Á (Hải Nam)

Hồi đầu tháng 1-2016, Trung Quốc cũng đã cho máy bay thử nghiệm hạ cánh ở đường băng trên đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước việc này, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho rằng, hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Hành động này đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

Ông Lê Hải Bình còn nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn các hành động tương tự.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục