Máy bay không người lái Mỹ không kích, gần 80 người thương vong

ANTD.VN -Hãng Sputnik ngày 30-12-2019 dẫn nguồn tin từ lực lượng Nhân dân Iraq, còn gọi là Hashd al-Shaabi, cho biết trong một thông báo, quân đội Mỹ vừa tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) chống lại phiến quân Kata’ib Hezbollah ở Iraq, khiến ít nhất 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương.

Máy bay không người lái Mỹ không kích, gần 80 người thương vong ảnh 1

Mỹ vừa tiến hành tấn công bằng máy bay không người lái vào các địa điểm của phiến quân ở Iraq, gây thương vong lớn

Theo nguồn tin, vào ngày 29-12, lực lượng Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào 5 cơ sở của Hezbollah ở Syria và Iraq, bao gồm các kho cất giữ vũ khí, các trung tâm chỉ huy và kiểm soát quân sự.

Theo chỉ huy của Hashd al-Shaabi cho hay, tổng số 19 thành viên thuộc Lữ đoàn 45 và 46 đã thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong các cuộc không kích của Mỹ. Con số thương vong có thể còn tăng do nhiều người bị thương trong tình trạng nguy kịch.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, hoạt động quân sự này là sự trả đũa cho cuộc tấn công gần đây của nhóm phiến quân Hezbollah vào một căn cứ của Mỹ gần thành phố Kirkuk ở phía Bắc Iraq.

Trước đó, vào ngày 27-12, Mỹ đã cáo buộc Hezbollah có liên quan đến một cuộc tấn công tên lửa chết người vào căn cứ quân sự K1 bên ngoài Kirkuk. Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của một nhân viên dân sự Mỹ và khiến một số quân nhân Mỹ bị thương nhẹ. Không có nhóm nào lên tiếng chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công này.

Kata’ib Hezbollah, không phải là nhóm phiến quân Hezbollah ở Lebanon, mà là một lực lượng bán quân sự theo hệ tư tưởng Shia được thành lập năm 2007 và hoạt động dưới sự bảo trợ của Hashd al-Shaabi. Washington coi đây là một nhóm khủng bố.