Máy bay Indonesia rơi nghi bị nhóm không tặc của IS tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mặc dù vẫn chưa giải mã hộp đen ghi âm chuyến bay của chiếc máy bay chở khách Boeing 737-500 (số hiệu SJ182) thuộc hãng hàng không Sriwijaya Air rơi ở khu vực quần đảo Seribu chiều 9-1, song các giả thiết rất nghiêm trọng đã được đặt ra rằng, rất có thể chiếc máy bay này đã bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cố tình phá hủy.
Bản đồ hiển thị đường bay của máy bay mang số hiệu SJ-182 của hãng hàng không Sriwijaya Air bị rơi, ngày 9-1-2021

Bản đồ hiển thị đường bay của máy bay mang số hiệu SJ-182 của hãng hàng không Sriwijaya Air bị rơi, ngày 9-1-2021

Liên quan đến giả thuyết này, có hai yếu tố được nêu ra: Thứ nhất, phi hành đoàn của chiếc máy bay bị rơi không thể thông tin bất kỳ vấn đề nào trên máy bay, mặc dù theo đánh giá của các nguồn giám sát, máy bay đang mất độ cao rất nhanh và rơi xuống nước gần như theo phương thẳng đứng. Thứ hai, Indonesia nổi tiếng với thực tế là có khá nhiều phần tử ủng hộ nhóm khủng bố IS trên lãnh thổ của mình, những kẻ đã từng thực hiện nhiều cuộc tấn công vào dân thường ở nước này.

Tuy nhiên, bất chấp những giải thuyết đề cập ở trên, rất nhiều câu hỏi được đặt ra, bởi thực tế là tại sao đến giờ này các phiến binh IS vẫn chưa lên tiếng chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Chiều 9-1, chiếc Boeing 737-500 đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ít phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, ở thủ đô Jakarta, để tới thành phố Pontianak ở tỉnh West Kalimantan, với hành trình dự kiến 90 phút.

Theo truyền thông địa phương, trên máy bay có 62 người, trong đó có 10 trẻ em và 6 nhân viên phi hành đoàn. Tất cả đều là người Indonesia. Theo dữ liệu, 4 phút sau khi cất cánh, máy bay này "đã mất độ cao hơn 10.000 feet (khoảng 3.000 m) trong chưa đầy 1 phút".

Vụ tai nạn này là sự cố hàng không lớn đầu tiên ở Indonesia kể từ sau vụ rơi máy bay Boeing 737 Max của Lion Air vào năm 2018 khiến toàn bộ 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Chiếc máy bay đó cũng đã lao xuống biển Java ngay sau khi cất cánh từ sân bay Soekarno-Hatta.