Máy bay chở khách siêu thanh X-plane của NASA chuẩn bị bay thử

  • 10/02/2020 09:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo đại diện của Lockheed Martin, máy bay siêu thanh X-plane của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ có thế bay thử vào vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Máy bay dân dụng thế hệ mới mang tên QueSST X-59 được thiết kế có thể bay chở khách ở tốc độ tối đa 1.700 km/h và đạt trần bay 16,8km. 

Chiếc máy bay này đã được đưa vào giai đoạn lắp ráp cuối cùng trong năm 2019. NASA đã đề ra mục tiêu tạo ra một chiếc máy bay hoạt động siêu yên tĩnh và có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh.

Máy bay chở khách siêu thanh X-plane của NASA chuẩn bị bay thử ảnh 1

Máy bay X-59 sẽ có khả năng đạt vận tốc tối đa 1.700km/h

“Đang có tiến triển rất tốt trong giai đoạn sản xuất. Sau khi hoàn thành giai đoạn lắp ráp cuối cùng, chúng tôi sẽ chứng minh khả năng chịu đựng của khung máy bay và các bộ phận khác, tiến hành một vài thử nghiệm và chính thức ra mắt”, đại diện của Lockheed Martin cho hay.

Những bài thử nghiệm được thực hiện sau năm 2020 sẽ nhằm đảm bảo mọi tính năng của máy bay hoạt động đúng thiết kế và đạt được tốc độ đề ra nhưng vẫn giữ được mức độ yên tĩnh và không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Việc chế tạo máy bay chỉ là giai đoạn một, còn lại giai đoạn 2 sẽ là hoạt động thử nghiệm bổ sung, bao gồm cả lấy chứng chỉ về kiểm định tiếng ồn.

NASA cho biết, giai đoạn 3 sẽ bao gồm việc đo lường tác động của chiếc máy bay đến con người khi nó bay ở tốc độ lớn hơn vận tốc âm thanh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục