Malaysia mua tên lửa Starstreak của Anh, ngắm nghía Club của Nga

  • 17/04/2014 09:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-4, tập đoàn Weststar của Malaysia, thông qua chi nhánh là công ty Global Komited Sdn Bhd, đã ký kết với công ty TNHH phòng không Thales của Anh một bản ghi nhớ về việc cung cấp hệ thống phòng không Starstreak cho Malaysia.

Bản ghi nhớ được ký kết trong ngày đầu tiên của Triển lãm và hội thảo quốc phòng châu Á (DSA) 2014 diễn ra tại Kuala Lumpur với sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishamuddin Tun Hussein.

Malaysia dự kiến sẽ mua các hệ thống phòng không hiện đại Starstreak của Anh để thay thế các hệ thống phòng không tầm cực ngắn Starburst cũ, cũng mua của Tập đoàn Thales, đã được biên chế trong các lực lượng vũ trang Malaysia trong nhiều năm.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Weststar Tan Sri Syed Azman Syed Ibrahim cho rằng hệ thống tên lửa này có thể được lắp đặt trên xe GK-M1 được trưng bày tại triển lãm.

Tuy nhiên, chưa rõ khi nào thì Malaysia sẽ chính thức ký kết hợp đồng mua các hệ thống tên lửa này và số lượng tên lửa cũng như giá thành là bao nhiêu.

Tên lửa Starstreak có thể tấn công các máy bay cường kích, trực thăng tấn công, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong khoảng cách 7km. Đây là loại tên lửa phòng không tầm ngắn có tốc độ nhanh nhất thế giới.

Malaysia mua tên lửa Starstreak của Anh, ngắm nghía Club của Nga ảnh 1
Hệ thống phòng không tầm ngắn Starstreak của Anh

Với tốc độ hơn Mach 3 và có thể bay hơn 1km trong vòng 1 giây, Starstreak là tên lửa đất đối không tầm ngắn có tốc độ nhanh nhất trên thế giới. Anh, Nam Phi và gần đây nhất là Thái Lan đã sở hữu loại vũ khí lợi hại này.

Hồi tháng 1-2014, Indonesia cũng đã đặt mua 5 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Starstreak, radar ControlMaster200 cùng nhiều hệ thống liên quan, với tổng chi phí lên tới 164 triệu USD.

Bệ phóng và hệ thống kiểm soát hỏa lực RapidRanger được trang bị 4 ống phóng tên lửa Starstreak sẽ được tích hợp vào xe bọc thép Vamtac do Tây Ban Nha Thiết kế cho Indonesia. Loại xe bọc thép này có hình dáng giống với xe bọc thép Humvee. Bệ phóng hạng nhẹ này cũng có thể tháo rời để sử dụng trên một giá phóng tên lửa vác vai.

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ cuộc triển lãm, thư ký báo chí tập đoàn "Morinformsystem - Agat" (nhà thiết kế và sản xuất các hệ thống tên lửa) cho biết Malaysia và Brunei đã bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống tên lửa "Club" của Nga.

Về phía Malaysia, các cuộc đàm phán được tổ chức với sự tham gia của chuyên gia kỹ thuật và đại diện của "Rosoboronexport" với sự tham gia của em trai vua Malaysia Tunku Annuar.

Còn Tổng chỉ huy lực lượng Hải quân Brunei đã gửi lời mời phái đoàn của "Morinformsystem - Agat" đến thăm đất nước để tiến hành giới thiệu hệ thống tên lửa và đàm phán về hợp tác.

Theo Thestar

Tin cùng chuyên mục