Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỉ USD với Trung Quốc

  • 27/01/2019 06:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Malaysia vừa quyết định hủy dự án đường sắt có chi phí xây dựng 20 tỉ USD với Trung Quốc sau khi không thể đàm phán để hạ giá thành.

Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali cho biết, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã đưa ra quyết định hủy dự án Đường sắt kết nối bờ đông (ECRL) trong một cuộc họp nội các tuần qua.

Cách đây ít hôm, chính phủ Malaysia đã đưa ra mức đầu tư mới cho dự án ECRL là 10 tỉ USD thay vì con số 20 tỷ USD như kế hoạch ban đầu. Malaysia cũng yêu cầu sử dụng thêm các sản phẩm và dịch vụ trong nước vào dự án, tuy nhiên, nhà thầu chính là Tập đoàn Xây dựng Viễn thông Trung Quốc (CCCC) không chấp nhận điều này, dẫn đến việc thương lượng chấm dứt.

Malaysia hủy dự án đường sắt 20 tỉ USD với Trung Quốc ảnh 1

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã quyết định hủy dự án ECRL

Bắt đầu xây dựng từ tháng 8 - 2017, dự án ECRL nằm trong sáng kiến “Vành đai - Con đường” của Trung Quốc, nhằm thiết lập tuyến hành lang thương mại từ Đông Nam Á, Pakistan và Trung Á.

Tuyến đường sắt này sẽ dài 620km, kết nối khu vực bờ biển phía đông kém phát triển của Malaysia với thủ đô Kuala Lumpur và Thái Lan. 85% chi phí xây dựng đến từ khoản vay của một ngân hàng của Trung Quốc.

Phía Malaysia đã tiết lộ ý định muốn rút khỏi dự án này từ tháng 5-2018 do vấn đề chi phí và sự cần thiết của nó.

Nếu phá vỡ hợp đồng dự án ECRL, phía Malaysia được ước tính sẽ phải bồi thường cho các nhà thầu Trung Quốc khoảng 5,5 tỷ USD.

Theo Channel News Asia

Tin cùng chuyên mục