Lý giải tình trạng gia tăng các vụ xả súng tại Mỹ

  • 17/11/2018 07:09
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ tính riêng trong năm 2018, trên toàn nước Mỹ đã xảy ra hơn 300 vụ xả súng đẫm máu. Mới đây, thảm kịch hôm 7-11 tại bang California khiến 12 người thiệt mạng tiếp tục dấy  lên hồi chuông cảnh báo tình trạng mất an toàn súng đạn tại đất nước này. 

Lý giải tình trạng gia tăng các vụ xả súng tại Mỹ ảnh 1Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ xả súng hôm 14-2

Thực trạng dai dẳng

Số liệu trung bình hàng năm chỉ ra rằng, mỗi ngày nước này có một vụ xả súng giết người tập thể, khiến hơn 4 người thiệt mạng. Tính từ đầu năm 2008 đến ngày 13-11, tổng cộng 308 vụ xả súng đã diễn ra trên toàn lãnh thổ Mỹ. Các tay súng không chỉ là những kẻ có tiền án bạo lực, thành phần của các tổ chức khủng bố, cực đoan mà còn bao gồm cả học sinh, sinh viên và cả cựu chiến binh. 

Năm 2017, cả nước Mỹ đã chấn động nặng nề bởi vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas khiến 59 người thiệt mạng. Sang năm mới 2018, máu của người Mỹ vẫn không ngừng chảy trên quê nhà vì chính các công dân nước này. 

Vụ xả súng đẫm máu tại trường Trung học Stoneman Douglas, thành phố Parkland, Florida xảy ra khi giờ học gần kết thúc vào đúng ngày Lễ Tình yêu Valentine 14-2, cướp đi sinh mạng của 17 người vô tội, đa phần trong số đó là các em học sinh. Nghi phạm ném lựu đạn khói, kích hoạt báo cháy trước khi bắt đầu vụ tấn công, gây ra cảnh hoảng loạn trong ngôi trường có hàng trăm học sinh, giáo viên và nhân viên. Điều đáng ngạc nhiên, hung thủ đứng sau vụ tấn công bạo lực ấy lại là cựu học sinh của trường Nikolas Cruz, một thanh niên 19 tuổi. 

Đến tháng 6 vừa qua, một lần nữa thế giới bị chấn động bởi vụ xả súng nhằm vào tòa soạn báo Capital Gazette, bang Maryland khiến 5 nhà báo thiệt mạng. Hung thủ được xác định là Jarrod Ramos, hắn thừa nhận có mối thù với tòa soạn này từ năm 2011 sau khi họ đăng tải những thông tin về việc Ramos quấy rối tình dục một người bạn học cũ. Vụ xả súng vào tòa soạn báo Capital Gazette đã biến ngày 28-6 trở thành ngày chết chóc nhất đối với báo chí tại Mỹ trong nhiều năm qua.

Tối muộn hôm 7-11, một vụ xả súng đẫm máu khác cướp đi sinh mạng 12 người đã xảy ra tại quán Borderline Bar & Grill ở thành phố Thousand Oaks, bang California, Mỹ. Theo lời một nhân viên thực thi pháp luật, thủ phạm đã nổ ít nhất 30 phát súng vào những người có mặt tại quán bar đó khiến nhiều người trúng đạn. Nghi phạm được xác định là Ian David Long, cựu binh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từng chiến đấu ở Afghanistan. Có vẻ như chiến tranh đã ảnh hưởng không nhỏ lên tâm lý của cựu  quân nhân này. 

Nguyên nhân gia tăng

Trước những con số đáng báo động về vấn đề an toàn súng đạn trên, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Tại sao đến nay Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Một trong những lý do chính:Tự do súng đạn trước nay vẫn luôn là một vấn đề nhạy cảm gây tranh cãi tại đây.

Bản thân ông Trump khi tranh cử Tổng thống đã nhận được sự hậu thuẫn tích cực của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) - tổ chức vận động hành lang rất mạnh cho quyền sở hữu súng. Ông Trump thậm chí còn đề xuất để giáo viên mang súng nhằm “lấy độc trị độc”.

Nói về một trong những nguyên nhân gây ra thực trạng này, ông John Cohen, cựu điều phối viên chống khủng bố cao cấp của Bộ An ninh Nội địa hiện đang tiến hành huấn luyện về việc phát hiện những kẻ giết người hàng loạt, cho biết: “Nếu cảnh sát chỉ bám vào luật pháp và đặc thù riêng của kẻ khủng bố thì họ sẽ không bao giờ tìm thấy đối tượng”. Thay vào đó, ông Cohen cho rằng phải có cách tiếp cận khác, thông qua việc tìm hiểu, tổng hợp thông tin từ nhiều nơi khác nhau như gia đình,  trường học, công tác xã hội và vấn đề sức khỏe tâm thần để xây dựng những đánh giá toàn diện về đối tượng.

Nguyên nhân cuối cùng, đó là việc cảnh sát đã bỏ qua một vài lời cảnh báo về khả năng xảy ra những vụ xả súng. Điển hình là trường hợp của Nikolas Cruz. Không ai có thể ngờ rằng một cựu học sinh bị đuổi học khỏi trường Trung học Stoneman Douglas, lại quay lại đây, gây ra một vụ tấn công bạo lực đẫm máu cướp đi sinh mạng của 17 nạn nhân vô tội. Điều đáng nói là cảnh sát địa phương và FBI từng nhiều lần nhận được cảnh báo về Nikolas nhưng vẫn không thể ngăn chặn.

Tin cùng chuyên mục