Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm như thế nào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại Trung tâm đăng kiểm 29-04V (Mê Linh, Hà Nội) ngày 13/3, bên cạnh 4 đăng kiểm viên sẵn có, đơn vị này được bổ sung thêm 3 cán bộ, chiến sỹ CSGT tham gia hỗ trợ công tác đăng kiểm.

Cảnh sát giao thông "chia lửa" với đăng kiểm

Từ chiều 13/3, trạm đăng kiểm 33-01S tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông đã mở cửa trở lại phục vụ người dân kiểm định phương tiện.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong ngày 13/3, tại Hà Nội có 5 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại, nâng tổng số trung tâm đăng kiểm đang mở cửa ở Hà Nội lên 13 đơn vị.

Ghi nhận tại trung tâm kiểm định xe cơ giới 33-01S, lúc 17h chiều13/3, trung tâm bắt đầu mở cửa đăng kiểm. Dù ngày đầu mở cửa trở lại rơi đúng vào cuối giờ chiều nhưng đã có hàng chục phương tiện xếp hàng kéo dài chờ kiểm định.

Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Tuyển cho biết, để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, đơn vị sẽ vận hành 2 dây chuyền đăng kiểm. Dự kiến mỗi ngày sẽ hoàn thành việc đăng kiểm cho khoảng 100 phương tiện mỗi ngày”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm như thế nào  ảnh 1

Lực lượng CSGT hỗ trợ đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm 33-01S

Theo ông Nguyễn Tuyển, tại trạm hiện có 8 đăng kiểm viên được tại ngoại cùng 4 chiến sỹ CSGT tăng cường thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị cũng sẽ tiến hành làm thêm giờ và ngày nghỉ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiến hành rà soát trang thiết bị kiểm định, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ tại trung tâm kiểm định xe cơ giới 33-01S. Qua đánh giá, trung tâm này đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Khi hoạt động trở lại, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu trung tâm kiểm định xe cơ giới 33-01S thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình kiểm định xe cơ giới, nghiêm cấm mọi hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm như thế nào  ảnh 2

CSGT hỗ trợ đăng kiểm viên kiểm định phương tiện góp phần đẩy nhanh tiến độ

Còn tại Trung tâm đăng kiểm 29-04V (Mê Linh, Hà Nội) ngày 13/3, bên cạnh 4 đăng kiểm viên sẵn có, đơn vị này được bổ sung thêm 3 cán bộ, chiến sỹ CSGT tham gia hỗ trợ công tác đăng kiểm.

Trong đó, một cán bộ CSGT làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, hướng dẫn và phát phiếu hẹn dành cho người dân đến đăng kiểm xe phía ngoài cổng vào trung tâm đăng kiểm. Một cán bộ được phân công đảm nhiệm công đoạn kiểm tra nhận dạng tổng quát và kiểm tra phần trên của phương tiện. Ngoài ra, một cán bộ khác được phân công hỗ trợ công đoạn kiểm tra trượt ngang, bánh xe dẫn hướng.

Tương tự tại Trung tâm đăng kiểm 29-03V (Láng Thượng, Cầu Giấy, Hà Nội) trong ngày mở cửa trở lại đầu tiên vào sáng 13/3 cũng có thêm 2 cán bộ, chiến sỹ CSGT hỗ trợ cùng 3 đăng kiểm viên.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm như thế nào  ảnh 3

Dự kiến, lực lượng CSGT sẽ tham gia hỗ trợ đăng kiểm trong 1 tháng

Ông Trần Quốc Hoan, lãnh đạo phụ trách Trung tâm đăng kiểm 29-03V cho biết, nhờ sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sỹ CSGT đã giúp công tác ổn định tình hình trật tự ATGT ở trạm được đảm bảo hơn.

Ngoài ra, đơn vị cũng phân công các cán bộ này thực hiện công đoạn 1 của dây chuyền - nhận dạng tổng quát phương tiện. Đây là công việc đã trở nên thành thạo với các cán bộ, chiến sỹ CSGT trong quá trình thực hiện chuyên môn hàng ngày, nhờ đó giúp kiểm định nhanh hơn.

Lực lượng CSGT, quân đội sẽ hỗ trợ đăng kiểm trong 1 tháng

Theo quy trình đăng kiểm xe cơ giới, công đoạn kiểm tra tổng quát xe có 13 hạng mục kiểm tra liên quan gồm: BKS, số khung, số máy, động cơ và các hệ thống liên quan, màu sơn, bánh xe và lốp dự phòng, cơ cấu chuyên dùng, cơ cấu khóa hãm, đèn trước, đèn tín hiệu, thiết bị bảo vệ thành bên và chắn bùn, bình chữa cháy.

Ở công đoạn kiểm tra phần trên của xe có 16 hạng mục gồm: kính chắn gió, gạt nước và phun nước rửa kính, gương chiếu hậu, đồng hồ trên bảng điều khiển, vô lăng lái, trụ lái, trợ lực lái, các bàn đạp điều khiển, sự làm việc của ly hợp, cơ cấu điều khiển hộp số, cơ cấu điều khiển phanh đỗ, tay vịn và cột chống (với xe khách), ghế ngồi và đai an toàn, thân vỏ buồng lái thùng hàng, sàn bệ khung xương, cửa và tay nắm, dây điện phần trên.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam nhìn nhận, sự hỗ trợ của lực lượng CSGT tại các trung tâm đăng kiểm rất kịp thời đã giúp cho hoạt động đăng kiểm dần đi vào ổn định, từ đó, tăng năng suất phục vụ nhân dân. Đây là sự quan tâm quý báu của Bộ GTVT, Bộ Công an dành cho Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng như lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới.

Ông Hải cho biết thêm, đơn vị này đã cố gắng bố trí nơi ăn nghỉ, điều kiện làm việc, sinh hoạt cho các chiến sỹ CSGT tham gia "chi viện" cho trung tâm đăng kiểm một cách tốt nhất để yên tâm công tác.

Cũng theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, sự hỗ trợ của Bộ Công an và tới đây có cả Bộ Quốc phòng cho Cục Đăng kiểm về nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm dự kiến trong khoảng thời gian 1 tháng.