Lo ngại nông dân miền Tây ồ ạt bỏ lúa, mít trồng sầu riêng theo phong trào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hiện nay, tại các địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên, cây sầu riêng vẫn đang có hiện tượng phát triển nóng.

Phá bỏ cà phê, mít để trồng sầu riêng

Trước tình trạng nông dân miền Tây ồ ạt bỏ lúa, chặt mít để chuyển sang trồng sầu riêng do thời gian qua, sầu riêng tăng xuất khẩu sang Trung Quốc khiến giá tiêu thụ tăng mạnh, Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phía Nam về việc chỉ đạo phát triển cây sầu riêng theo đúng định hướng, quy hoạch.

Theo Cục Trồng trọt, ngày 30/11/2022, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có Chỉ thị số 8084/CT-BNN-TT về việc phát triển bền vững sản xuất cây sầu riêng, chanh leo.

Tuy nhiên, hiện nay tại các địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên cây sầu riêng vẫn đang có hiện tượng phát triển nóng, đặc biệt là mở rộng diện tích ở các vùng có điều kiện đất đai, sinh thái không phù hợp; phá cây cà phê, cây hồ tiêu trong vườn trồng xen sầu riêng; chuyển đổi đất lúa để trồng cây sầ u riêng…

"Việc tăng diện tích một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát, theo phong trào, không theo định hướng, khuyến cáo của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, cung vượt quá cầu, dư thừa, dội chợ, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất và chất lượng sầu riêng của Việt Nam", Cục Trồng trọt nêu.

Long An là một trong những địa phương đang có tốc độ phát triển nóng về diện tích trồng sầu riêng

Long An là một trong những địa phương đang có tốc độ phát triển nóng về diện tích trồng sầu riêng

Để phát triển sầu riêng bền vững, hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển chung của ngành, Cục Trồng trọt đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh, thành tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ trồng sầu riêng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến, nhằm từng bước thay đổi thói quen, nhận thức sản xuất theo phong trào, theo số đông.

"Việc phát triển cây trồng nói chung và sầu riêng nói riêng cần theo định hướng thị trường, theo định hướng của các cơ quan quản lý; thay vì tăng diện tích, sản lượng cần tập trung tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ lúc canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối nhằm nâng cao giá trị gia tăng", Cục Trồng trọt khuyến cáo.

Mới chỉ có 5% diện tích trồng được cấp mã xuất khẩu đi Trung Quốc

Cục Trồng trọt cũng đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành triển khai, thực hiện Quyết định số 4085/QĐ-BNN-TT ngày 27/10/2022 của Bộ trưởng NN&PTNT phê duyệt Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030, trong đó tập trung một số nội dung sau: định hướng, tích hợp phát triển cây ăn quả trong quy hoạch tỉnh; đề xuất cơ chế, chính sách; thu hút doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến liên kết với nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác xây dựng vùng trồng cây ăn quả tập trung; xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; áp dụng quy trình công nghệ canh tác tiên tiến, an toàn.

Ngoài ra, khẩn trương thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: lập và trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây 2 trồng trên đất trồng lúa, trong đó cần định hướng rõ các vùng lợi thế, vùng phù hợp đối với các cây trồng chuyển đổi, trong đó lưu ý với cây sầu riêng; Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa…

Theo Sở NN&PTNT Long An, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, diện tích sầu riêng tăng khá nhanh với khoảng 438ha (tăng khoảng 211ha so với năm 2021), tập trung nhiều ở các huyện: Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng,...

Theo ghi nhận của ngành chức năng tỉnh, nhiều địa phương đang có xu hướng mở rộng trồng mới sầu riêng ở những vùng không có lợi thế. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ rủi ro trong sản xuất, ảnh hưởng đến chất lượng, thương hiệu và hiệu quả sản xuất của cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh.

Viện Cây ăn quả miền Nam cảnh báo, hiện trong 80.000 ha sầu riêng, chỉ có 5% diện tích được cấp mã vùng trồng xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc, nên nếu nông dân tiếp tục trồng tự phát, cung vượt cầu sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Song về lâu dài để phát triển bền vững, Viện này cho rằng Nhà nước cần có chính sách khống chế diện tích để đảm bảo đầu ra được ổn định.