Lính của công ty đánh thuê hàng đầu thế giới lĩnh án tù nặng

ANTĐ - Với hành động giết chết 14 thường dân Iraq hồi năm 2007, một số lính của công ty an ninh tư nhân nổi tiếng thế giới Blackwater đã phải nhận án tù nặng. Trong đó, một người bị phạt chung thân, còn 3 người khác nhận mức án 30 năm tù.

Cựu lính Nicholas Slatten và 3 nhân viên Blackwater khác đã tham gia vào vụ việc gây “bão” dư luận khi giết người dân vô tội tại quảng trường Nisoor đông đúc ở Baghdad (Iraq) trong quá trình bảo vệ đoàn xe Mỹ.

Ngoài 14 người thiệt mạng thì còn có 17 thường dân Iraq khác bị thương.

Vụ việc trên đã gây ra sự phẫn nộ trên trường quốc tế, cũng như làm dấy lên cuộc tranh luận về vai trò của các nhà thầu quân sự trong chiến tranh.

Trong khi cựu lính Slatten bị cáo buộc tội giết người thì những đồng đội khác của anh ta là Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard đối mặt với các tội danh ngộ sát, cố gắng ngộ sát và sử dụng súng trong hành vi phạm tội.

Dustin Heard và Evan Liberty

Blackwater nổi tiếng là công ty an ninh tư nhân “mạnh tay” với phương châm “giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Với lực lượng thường là các cựu thành viên của những đội đặc nhiệm nổi tiếng, Blackwater rất được tín nhiệm trong việc bảo vệ các yếu nhân của Mỹ tại Iraq trong thời gian xung đột dữ dội trước đây. Tuy nhiên, với phương châm bảo vệ thái quá của mình, không ít lần lính đánh thuê của Blackwater đã mạnh tay nổ súng vào thường dân vô tội trong quá trình bảo vệ đoàn xe, nếu như họ cảm thấy có diễn biến nguy hiểm trước mặt.

Nicholas Slatten và Paul Slough
Trong phiên tòa xét xử 4 cựu lính của Blackwater, có hàng chục nạn nhân và nhân chứng đã bay từ Iraq sang Mỹ để dự. Trong đó có ông Mohammad Kinani Al-Razzaq – người có đứa con trai Ali 9 tuổi bị nhân viên Blackwater sát hại trong cuộc tấn công. “Có gì khác biệt giữa những tên tội phạm này với bọn khủng bố?”, ông Razzaq cay đắng bày tỏ.