- Afghanistan muốn mua trực thăng Nga sau thành công tại Syria
- Mỹ lần đầu tiên điều lính đặc nhiệm đến Syria
- Mỹ kêu gọi châu Âu đưa quân tới Incirlik để chống IS tại Syria
Đây là chiến dịch quân sự được tuyên bố đầu tiên của lực lượng Dân chủ Syria, lực lượng liên minh cùng với lực lượng quân sự người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và nhiều nhóm nổi dậy Syria Arap khác, kể từ khi công bố thành lập hồi đầu tháng 10-2015.
Theo một phát ngôn viên của liên minh này, cuộc giao tranh tại Hasaka đã bắt đầu lúc nửa đêm. Một nhóm theo dõi chiến tranh tại Syria cũng thông báo đã xảy ra cuộc giao tranh và các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại khu vực

Giao tranh tiếp tục bùng phát tại tỉnh Hasaka của Syria
Chiến dịch quân sự này sẽ “tiếp tục cho đến khi toàn bộ các khu vực bị chiếm đóng ở Hasaka được giải phóng khỏi lực lượng Daesh (tức IS)”, viên phát ngôn trên cho biết, đồng thời yêu cầu cư dân tránh xa các khu vực do IS kiểm soát tại Hasaka.
Trong khi đó, một phát ngôn viên khác cho biết, các lực lượng liên quân đã tiến hành tấn công các tay súng IS. “Cuộc tấn công bắt đầu sau nửa đêm. Chúng bị lực lượng của chúng tôi tấn công và chúng tôi đã hóa giải được một cuộc phản công”, phát ngôn viên mang tên Talal Salu nói với Reuters.
Tỉnh Hasaka giáp với biên giới Iraq và các vùng lãnh thổ ở đó là thành trì trú ẩn quan trọng đối với các tay súng IS.
Ngoài ra, Mặt trận Cách mạng Raqqa, một trong các nhóm Arap trong liên minh này, hôm 29-10 đã tuyên bố tiến hành một cuộc tiến công chống lại lực lượng IS tại thành trì của chúng ở tỉnh Raqqa, giáp với tỉnh Hasaka.