Liên minh Châu Âu đóng cửa biên giới 30 ngày để ngăn ngừa Covid-19

  • 18/03/2020 13:26
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quyết định đóng cửa biên giới ngoài EU trong 30 ngày đối với những người không phải là công dân của khối này.

Ngày 17-3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào khối này, ngoại trừ công dân các nước thuộc Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA) và Anh để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo đó, các nước thành viên đã đồng ý áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào EU, trừ một vài ngoại lệ nhỏ liên quan đến công dân nước ngoài EU có quyền cư trú dài hạn tại một quốc gia thành viên, những trường hợp muốn vào EU vì lý do khẩn cấp, ví dụ để dự tang lễ hoặc phiên tòa, phải được cấp phép.

Bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các quốc gia thành viên và việc đóng cửa biên giới sẽ tùy thuộc vào quyết định triển khai của từng quốc gia.

Liên minh Châu Âu đóng cửa biên giới 30 ngày để ngăn ngừa Covid-19 ảnh 1

Cảnh sát Tây Ban Nha tại trạm kiểm soát La Jonquera, một trong những cửa khẩu sang Pháp, ngày 17-3-2020 (Ảnh: Reuters)

Cùng với đó, thành viên các nước EU đã thống nhất tạo lập các "tuyến đường xanh" ưu tiên cho các hoạt động giao thông thiết yếu nhằm đảm bảo vận chuyển hàng hóa và các trang thiết bị y tế thông suốt. Các quốc gia thành viên cũng sẽ phối hợp để hồi hương các công dân châu Âu bị mắc kẹt ở nước ngoài bởi vô số lệnh đóng cửa biên giới và cấm đi lại được áp đặt trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra vào ngày 17-3 của Liên minh Châu Âu, ông Hans Henri P. Kluge, Giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới tại Châu Âu xác nhận hiện đã có 165 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thế giới đã ghi nhận trên 198.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 7.961 ca tử vong và trên 81.000 ca đã bình phục.

Liên minh Châu Âu đóng cửa biên giới 30 ngày để ngăn ngừa Covid-19 ảnh 2

Nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang chao đảo vì đại dịch Covid-19

Châu Âu tiếp tục là “điểm nóng” nhất trên thế giới của đại dịch Covid-19, trong đó theo thống kê đến cuối ngày 17-3, Italy đã ghi nhận thêm 3.526 ca Ccovid-19 so với ngày trước đó, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này lên 31.505 ca. Số ca hồi phục là 2.941 người, tăng 192 ca so với ngày trước đó. Vùng tâm dịch Lombardy ghi nhận thêm 1.571 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của vùng lên 16.220 ca với 1.640 ca tử vong.

Trước tình hình trên, việc Liên minh Châu Âu đóng cửa biên giới của khối và không gian tự do đi lại Schengen trong vòng 30 ngày được xem là bước đi quyết liệt cần thiết để ngăn chặn sự lây lan với tốc độ "chóng mặt" của virus SARS-CoV-2.

Theo Euronews

Tin cùng chuyên mục