Liên hợp quốc mở chiến dịch "bàn tay sạch"

ANTĐ - Liên hợp quốc đã mở cuộc điều tra nội bộ nhằm làm trong sạch tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này sau khi cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc John Ashe bị bắt để điều tra về hành vi nhận hối lộ hàng triệu USD.

Liên hợp quốc mở chiến dịch "bàn tay sạch" ảnh 1Công tố viên New York công bố đồ họa về vụ cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ John Ashe bị cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD của tỷ phú Trung Quốc

Yêu cầu điều tra nội bộ được Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đưa ra ngày 8-10 sau khi Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 68 là ông John Ashe bị các nhà điều tra liên bang Mỹ bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ với tổng trị giá khoảng 1,3 triệu USD. Cuộc điều tra sẽ do Cơ quan Giám sát nội bộ của LHQ tiến hành với mục đích làm rõ mối liên quan trong các hoạt động phối hợp giữa LHQ với Quỹ Phát triển Bền vững toàn cầu, nơi ông Ashe nắm giữ một trong những vị trí lãnh đạo và công ty Sun Kian Ip Group của tỷ phú người Trung Quốc Ng Lap Seng.

Việc đích thân người đứng đầu LHQ phải yêu cầu mở cuộc điều tra nội bộ diễn ra chỉ vài ngày sau khi tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới chấn động bởi một trong những vụ tham nhũng nghiêm trọng nhất kể từ khi hình thành năm 1945 tới nay. Không chỉ cựu Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 68 (nhiệm kỳ 2013-2014) John Ashe bị bắt giữ mà các nhà điều tra liên bang Mỹ còn buộc tội Phó Phái đoàn Thường trực Cộng hòa Dominica, ông Francis Lorenzo, với cáo buộc đã trợ giúp ông Ng Lap Seng hối lộ ông John Ashe và vài nhân vật “tai to mặt lớn” khác.

Cáo trạng mà cơ quan điều tra liên bang Mỹ đưa ra cho biết, ông John Ashe đã nhận hối lộ khoảng 1,3 triệu USD dưới nhiều hình thức từ doanh nhân Ng Lap Seng, liên quan tới việc xây dựng trung tâm hội nghị của LHQ ở Macau (Trung Quốc). Ông John Ashe cũng bị cáo buộc đã hai lần gian lận thuế liên quan tới vụ việc này trong giai đoạn đương chức 2011-2014.

Cũng theo cáo trạng, ông John Ashe đã có một cuộc sống xa hoa nhờ những khoản tiền “bẩn” hối lộ, trong đó đã chi 59.000 USD để mua các bộ complet may thủ công tại Hongkong (Trung Quốc) trong các năm 2013-2014, mua 2 đồng hồ Rolex đầu năm 2014 trị giá 54.000 USD và hồi cuối năm 2014 đã chi 40.000 USD để mua trả góp một chiếc xe hạng sang hiệu BMW X5... Ngoài ra, ông John Ashe cũng chi 69.000 USD để đăng ký thành viên một câu lạc bộ tại bang South Carolina (Mỹ) và chi 30.000 USD để xây dựng một sân chơi bóng rổ tại căn hộ của ông ở New York.

Hiện ông John Ashe (có quốc tịch Mỹ từ năm 2000 và không còn là nhà ngoại giao) đã nộp 1 triệu USD bảo lãnh để được tại ngoại song một bản án thích đáng cho cựu “quan tham” này chỉ còn là vấn đề thời gian. Đáng lo ngại hơn là ngoài 2 ông John Ashe và    Francis Lorenzo, không loại trừ khả năng cơ quan điều tra Mỹ sẽ còn tiếp tục “sờ gáy” các quan chức đã chót “nhúng chàm” khác và đây là điều mà LHQ cũng cần phải phát hiện và loại bỏ sớm nhằm làm trong sạch tổ chức này.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephan Dujarric cho biết, cuộc điều tra nội bộ sau khi ông John Ashe bị bắt vì cáo buộc tham nhũng là bước đi đầu tiên và LHQ sẽ còn tiến hành những biện pháp tiếp theo khi phát hiện các hành động sai trái. Theo người phát ngôn LHQ, tổ chức lớn nhất toàn cầu này không chấp nhận bất kỳ hành động tham nhũng nào và Tổng Thư ký Ban Ki-moon muốn chắc chắn rằng mọi khoản tiền nhận được từ các công ty tư nhân đều được sử dụng một cách đúng đắn,  phù hợp với các quy định hiện hành của LHQ.