LHQ: Lệnh ngừng bắn của Nga - Thổ có cơ hội thành công

ANTD.VN - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đã lên tiếng ca ngợi những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc mang lại hòa bình cho Syria và thúc giục cộng đồng quốc tế ủng hộ lệnh ngừng bắn đang được thiết lập.

“Lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập tại Syria đang kéo dài hơn bất kì thỏa thuận nào trước đó. Theo quan điểm của tôi, nếu tất cả chúng ta cùng hỗ trợ, nó sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn mọi lệnh ngừng bắn đã từng có”, ông Mistura nói tại hội nghị an ninh Munich vào hôm 19-2.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura

Lệnh ngừng bắn tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga làm trung gian bắt đầu từ hồi tháng 12-2016 và là thỏa thuận đầu tiên mà không có vai trò dàn xếp của Mỹ. Các thỏa thuận ngừng bắn lần trước do Nga và Mỹ bảo trợ đều không giúp hình thành tiến trình hòa bình hay giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các thành phố bị bao vây ở Syria.

Trong một diễn biến có liên quan, vào hôm 19-2, phe đối lập chính tại Syria cho biết, họ sẽ xuất hiện tại đàm phán hòa bình chuẩn bị diễn ra vào ngày 23-2 tới, tuy nhiên, nhấn mạnh yêu cầu về sự từ chức của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trên chiến trường, giao tranh vẫn được ghi nhận ở ngoại ô Damascus, trong đó Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội chính phủ đã tấn công vào nhiều vị trí của phe đối lập, dẫn đến ít nhất 13 người thiệt mạng vào hôm 18-2.