Leo 110 bậc thang lên đỉnh ngọn hải đăng 126 tuổi

ANTĐ - Đến nay, ngọn hải đăng mũi Đại Lãnh đã 126 tuổi. Muốn lên đỉnh ngọn hải đăng, phải leo qua 110 bậc thang gỗ, chạy xoắn trôn ốc...

Leo 110 bậc thang lên đỉnh ngọn hải đăng 126 tuổi ảnh 1

Hải đăng mũi Đại Lãnh- tỉnh Phú Yên

Mũi Đại Lãnh là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra biển. Từ TP Nha Trang, vượt gần 100km đến đèo Cả, xe qua khỏi ranh giới Khánh Hòa - Phú Yên (trên đèo) chừng 2km thì rẽ xuống cảng Vũng Rô. Tiếp tục chạy trên con đường trải nhựa Phước Tân - bãi Ngà, xuyên qua những rừng dừa, thêm khoảng 12km nữa thì có một nhánh rẽ phải đâm ra biển, chính là mũi Đại Lãnh.

Ngọn hải đăng mũi Đại Lãnh cao chót vót nằm ở đầu mũi của bán đảo. Một người Pháp tên Varella phát hiện mũi Đại Lãnh, chính vì vậy mà mũi Đại Lãnh còn có tên Cap Varella (mũi Varella).

Leo 110 bậc thang lên đỉnh ngọn hải đăng 126 tuổi ảnh 2

Đứng trên đỉnh ngọn hải đăng mũi Đại Lãnh nhìn xuống là cảnh sắc tuyệt đẹp 

Năm 1890, người Pháp xây dựng ngọn hải đăng ở đây. Ngọn đèn biển hoạt động được 55 năm thì ngừng (năm 1945), đến năm 1961 mới hoạt động trở lại, nhưng do vùng Đại Lãnh - Vũng Rô là căn cứ cách mạng, trên biển là nơi tiếp nhận những chiếc tàu không số chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ nên hải đăng bị hủy bỏ, đến năm 1997 mới được khôi phục.

Ngọn hải đăng màu xám, cao 26,5m so với nền tòa nhà và 110m so với mặt nước biển. Bên trong hải đăng là cầu thang gỗ 110 bậc bóng loáng. Hải đăng mũi Đại Lãnh phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý.

Clip: