Lebanon trở thành mặt trận đối đầu mới giữa Ả-Rập Saudi và Iran

ANTD.VN - EU và Mỹ vừa tuyên bố sẽ ủng hộ Lebanon sau khi thủ tướng nước này tuyên bố từ chức và bị Ả-Rập Saudi cáo buộc tuyên chiến.

Lebanon đã rơi vào khủng hoảng sau khi Thủ tướng Saad al-Hariri, vốn được coi là đồng minh của Ả-Rập Saudi, bất ngờ tuyên bố từ chức vì lo sợ bị ám sát.

Ả-Rập Saudi đã đổ lỗi cho phiến quan Hezbollah về việc từ chức của Thủ tướng al-Hariri, cáo buộc nhóm này đã cướp mất nền chính trị Lebanon và khiến nước này tuyên chiến với Ả-Rập Saudi.

Nhóm Hezbollah đã là một thế lực lớn trong chế độ chính trị của Lebanon và có thực lực mạnh hơn cả nhà nước đang suy yếu, cùng với một đội quân du kích vượt trội so với quân đội quốc gia.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun

Hezbollah được thành lập bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran năm 1982 để chống lại quân đội Israel ở Lebanon. Cuộc chiến tranh lớn cuối cùng của họ với Israel là vào năm 2006, thời điểm Hezbollah bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn.

Hiện nay, Tổng thống Lebanon Michel Aoun được coi là một đồng minh của Hezbollah, trong khi 2 bộ trưởng trong chính phủ cũng là người của nhóm phiến quân này.

Mặc dù coi Hezbollah là một tổ chức khủng bố nhưng Mỹ vẫn đang ủng hộ chính phủ quốc gia này.

Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon vừa đưa ra thông cáo vào hôm 8-11 cho biết, Washington cam kết về một nước Lebanon phồn thịnh, an ninh, ổn định và dân chủ, đồng thời ủng hộ chính quyền hợp pháp tại nước này.

Trong khi đó, các đại sứ EU tại Lebanon cũng lên tiếng khẳng định họ ủng hộ sự đoàn kết, chủ quyền và an ninh của Lebanon, cũng như người dân nước này.

Với những căng thẳng bất ngờ leo thang, Lebanon được cho là sẽ trở thành một chiến trường mới giữa sự can thiệp của chính quyền Hồi giáo dòng Shiite từ Iran và chính quyền Hồi giáo dòng Sunni tại Ả-Rập Saudi. Sự đối đầu này cũng từng được nhìn thấy tại Syria, Iraq, Bahrain và Yemen.