Lãnh đạo đối lập Nga đối mặt nguy cơ tiếp tục bị bỏ tù

ANTD.VN - Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny vừa bị cảnh sát bắt giữ và có thể đối mặt án tạm giam mới vì tội tổ chức biểu tình trái phép.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny mới đây đã cho biết, ông vừa bị cảnh sát bắt giữ khi rời khỏi một phòng khám nha khoa vào hôm 22-2. Mặc dù Navalny đã được thả tự do sau đó hơn một giờ nhưng ông vẫn sẽ bị điều tra vì tội tổ chức biểu tình trái phép.

“Họ yêu cầu tôi đi theo đến một nơi nào đó. Tôi từ chối vì phải đi làm. Tôi không hiểu điều gì đang xảy ra và tại sao lại có tới 7 người muốn bắt giữ mình”, ông Navalny viết trên Twitter.

Ông Navalny đã rất nhiều lần phải ngồi tù vì biểu tình trái phép

Ông Navalny đã bị cấm ứng cử Tổng thống Nga do đang phải chịu án tù treo và đã kêu gọi nhiều người tẩy chay cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 18-3 tới do cho đây là một cuộc chơi không công bằng.

Nếu bị kết tội, ông Navalny sẽ phải ngồi tù 30 ngày. Bản án này sẽ khiến ông không thể tiến hành bất kì hoạt động nào cho tới khi bầu cử Tổng thống Nga hoàn thành.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov chưa đưa ra phản hồi nhưng từng khẳng định rằng, ông Navakny không phải là mối đe dọa với Tổng thống Putin, người được cho là sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trước khi ông Navalny bị bắt, giám đốc chiến dịch của ông, Leonid Volkov cũng bị cảnh sát tạm giam với lí do tổ chức biểu tình trái phép và không được phép gặp luật sư riêng.