Láng giềng của Nga chi hơn 200 triệu USD mua 6 hệ thống pháo phản lực HIMARS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung tâm Đầu tư Quốc phòng Estonia (ECDI) ngày 3-12-2022 thông báo, nước này đã đồng ý mua 6 hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) của Mỹ trị giá hơn 200 triệu USD. Đây là thương vụ mua sắm vũ khí lớn nhất trong lịch sử quốc gia ở vùng Baltic này.
Láng giềng của Nga chi hơn 200 triệu USD mua 6 hệ thống pháo phản lực HIMARS  ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Cũng như các nước vùng Baltic như Latvia và Litva, Estonia - nước láng giềng của Nga - đã tăng chi tiêu quốc phòng kể từ khi Matxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Các hệ thống HIMARS chuyển giao cho Ukraine được đánh giá là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong kho vũ khí của nước này, khi quốc gia thân phương Tây giao tranh với lực lượng Nga.

Theo thông cáo từ Trung tâm Đầu tư Quốc phòng Estonia, Magnus-Valdemar Saar, Tổng giám đốc trung tâm này ngày 2-12 đã ký hợp đồng mua 6 hệ thống HIMARS với Cơ quan Hợp tác Quốc phòng An ninh (DSCA) của Mỹ, trị giá hơn 200 triệu USD. Estonia cũng dự kiến chi thêm tiền mua đạn, thiết bị liên lạc, hậu cần cũng như dịch vụ bảo dưỡng, huấn luyện vận hành.

ECDI không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng tên lửa đã được đặt hàng nhưng cho biết việc mua sắm vũ khí bao gồm những tên lửa có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 300 km và tên lửa tầm ngắn hơn. Đợt giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024.

Litva tháng trước cũng cho biết, nước này sẽ mua 8 hệ thống HIMARS của Mỹ với giá 495 triệu USD.