NATO tăng cường hiện diện trên khắp Đông Âu, từ Baltic đến Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ mở rộng sự hiện diện trên khắp Đông Âu, từ Baltic đến Biển Đen, với hy vọng gửi một “thông điệp rõ ràng” tới Nga trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ác liệt ở Ukraine.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Phát biểu tại Romania hôm 28-11-2022 trước thềm hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kéo dài 2 ngày, ông Stoltenberg nói rằng châu Âu đang đối mặt với “cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong một thế hệ”, nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố các khu vực có “tầm quan trọng chiến lược” để đối phó với các hoạt động của Nga.

“NATO đang tăng cường hiện diện từ khu vực Baltic đến Biển Đen. Chúng tôi đã thành lập các nhóm tác chiến mới, trong đó có nhóm do Pháp đứng đầu tại Romania”, ông nói, “Các máy bay chiến đấu từ Canada cũng giúp bảo vệ không phận và tên lửa Patriot của Mỹ tăng cường khả năng phòng thủ của Romania. Điều này gửi một thông điệp rõ ràng rằng NATO đang hiện diện ở đây. Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ tất cả các đồng minh”.

Khi được hỏi về thời điểm nào NATO hy vọng Thụy Điển và Phần Lan có thể được kết nạp vào liên minh, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết ông tin rằng 30 thành viên của khối cuối cùng sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của 2 nước này, nhưng không thể nói khi nào điều đó sẽ xảy ra, vì Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa phê chuẩn quyết định. Tuy nhiên, ông Stoltenberg lưu ý rằng hai quốc gia Bắc Âu sẽ giúp “củng cố sườn phía Đông, đặc biệt là vùng Baltic”, nhờ “năng lực quân sự được trang bị tốt và được đào tạo bài bản”.

Hội nghị ngoại trưởng NATO sẽ bắt đầu tại Bucharest vào ngày 29-11, nơi các nước thành viên sẽ “giải quyết các cách thức để tăng cường hỗ trợ của NATO cho Ukraine”.

Tổng thư ký Stoltenberg hoan nghênh “sự hỗ trợ quân sự đáng kể” của Romania dành cho Kiev, khẳng định việc hỗ trợ các lực lượng Ukraine là “vì lợi ích an ninh của chính chúng tôi”.

Tại hội nghị, các quan chức NATO cũng sẽ thảo luận việc cung cấp các hệ thống phòng không mới cho Ukraine, huấn luyện binh lính cách sử dụng chúng, cũng như cung cấp phụ tùng thay thế và đạn dược cho các loại vũ khí đã có mặt trên chiến trường, người đứng đầu NATO cho biết thêm.

Kiev đã nhận được loạt vũ khí hạng nặng từ các đồng minh phương Tây, trong đó chỉ riêng Mỹ đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự trực tiếp trị giá hơn 19 tỷ USD kể từ cuối tháng 2-2022, bao gồm hàng chục Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS), hơn 46.000 tên lửa chống tăng và gần 200 khẩu pháo.