“Làn gió mới” cho vị trí Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Điều làm nên khác biệt giữa bà Jill Biden - phu nhân của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức năm 2021 và những Đệ nhất phu nhân khác của Mỹ là bà vẫn sẽ tiếp tục công việc giảng dạy của mình ngay cả khi chuyển tới Nhà Trắng. Quyết định này sẽ khiến bà trở thành Đệ nhất phu nhân bận rộn nhất trong lịch sử.

Đệ nhất phu nhân “làm công ăn lương”

Trưa 7-11 (theo giờ Mỹ), hàng loạt các hãng truyền thông lớn của Mỹ bao gồm CNN, AP và Fox đã đồng loạt xướng tên ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Nếu kết quả cuối cùng đúng như dự đoán của các hãng tin, ông Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ và vợ ông - bà Jill Biden - cũng sẽ trở thành tân Đệ nhất phu nhân.

Bà Jill Biden hiện đang là một Giáo sư dạy môn tiếng Anh sở hữu nhiều bằng cấp giá trị bao gồm cả một bằng Tiến sĩ. Trước đó, trong 8 năm làm Đệ nhị phu nhân, bà Jill Biden vẫn duy trì công việc của mình tại trường Cao đẳng cộng đồng Bắc Virginia. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cho biết: “Bà ấy sẽ là một Đệ nhất phu nhân tuyệt vời của nước Mỹ”. Tờ USA Today nhận định, nếu Jill Biden trở thành Đệ nhất phu nhân, bà sẽ đem đến “làn gió mới” cho vai trò này khi là người đầu tiên vẫn duy trì công việc “làm công ăn lương” trong thời gian sống tại Nhà Trắng. Còn nhà sử học Katherine Jellison tại Đại học Ohio cho biết: “Bà Jill thật sự sẽ đưa vai trò của Đệ nhất phu nhân vào thế kỷ 21”. Bà Jellison nhấn mạnh, đây sẽ là một điều đặc biệt bởi chưa từng có phu nhân nào của các đời tổng thống trước vừa chăm lo gia đình, nhưng cũng chăm lo cho sự nghiệp riêng bên ngoài. “Người Mỹ muốn Đệ nhất phu nhân của họ luôn phải ở trong Nhà Trắng và có mặt bên cạnh chồng mỗi lúc cần thiết. Có lẽ đã tới lúc tiêu chuẩn này cần được thay đổi. Người Mỹ nên chấp nhận ý tưởng Đệ nhất phu nhân của họ vừa là phu nhân Tổng thống, nhưng cũng là một chuyên gia trong công việc riêng” - bà Jellison phát biểu thêm

Anita McBride - người từng là Chánh Văn phòng của cựu Đệ nhất phu nhân Laura Bush và là trợ lý của Tổng thống George W. Bush, bày tỏ: “Những làn gió mới đang tới bởi đất nước của chúng ta sẽ không ngừng vận động, điều này chắc chắn sẽ xảy ra”. Bà Jill rất yêu công việc giảng dạy hiện tại và từng chia sẻ trên trang Twitter cá nhân: “Giảng dạy không phải là những gì tôi làm. Đó là con người của tôi”.

Điềm đạm và nhiệt huyết vì cộng đồng

Một điều khác nữa ở cả 2 vợ chồng đại diện cho đảng Dân chủ là phong thái điềm đạm. Cả ông Joe Biden và vợ đều là những người ôn hòa, điều này đã giúp họ ghi điểm trong mắt cử tri. USA Today nhận định, nỗ lực lần thứ 3 chạy đua vào Nhà Trắng của ông Biden có nhiều khác biệt so với trước đây. Đó là kết quả bầu cử sít sao, thời gian kiểm phiếu kéo dài hơn mọi năm do ảnh hưởng của Covid-19 và lượng cử tri đi bầu cũng cao kỷ lục (hơn 100 triệu người). Ngoài ra quá trình chuyển giao quyền lực trong trường hợp ông Biden được tuyên bố đắc cử nhiều khả năng sẽ bị cản trở bởi tổng thống đương nhiệm. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn chưa có ý nhượng bộ và chấp nhận việc ông Biden đang chiếm ưu thế hơn.

Dù vậy, cựu Phó Tổng thống Mỹ vẫn giữ sự bình tĩnh và phong thái điềm đạm. Bà Jill Biden cũng được đánh giá là vô cùng phù hợp với vị trí Đệ nhất phu nhân bởi học thức cao, tầm hiểu biết và cách hành xử nhã nhặn. Bên cạnh đó, phu nhân của vị đại diện đảng Dân chủ còn là một người nhiệt huyết vì cộng đồng. Từ khi còn là Đệ nhị phu nhân Mỹ, bà Jill đã khiến cử tri hài lòng khi công khai ủng hộ việc phát triển nền giáo dục và hỗ trợ gia đình các cựu quân nhân, cũng như nâng cao nhận thức cho người dân về ung thư (đặc biệt sau khi con trai lớn của ông Biden qua đời năm 2015 vì ung thư não). Bà Jill từng chia sẻ: “Vẻ đẹp của vị trí Đệ nhất phu nhân tùy thuộc vào cách bạn định hình về vai trò này. Tôi đã làm vậy khi tôi là Đệ nhị phu nhân, tôi đã lựa chọn con đường mà tôi mong muốn. Tôi sẽ làm việc trên mọi vấn đề, bao gồm cả giáo dục và gia đình các quân nhân. Tôi muốn đi khắp đất nước này và xây dựng những khóa đại học cộng đồng miễn phí”.