Lái xe container chặn cao tốc gây ùn tắc có phạm tội gây rối trật tự công cộng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mạng xã hội đang xôn xao trước clip ghi lại hình ảnh tài xế vi phạm không ký vào biên bản mà còn phản ứng CSGT bằng cách dùng xe container chặn cao tốc gây ùn tắc . Nhiều người đặt câu hỏi: “Hành vi này có bị xử lý hình sự”?

Trưa 5-11, tổ tuần tra của Đội 5 - Cục CSGT làm nhiệm vụ trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã phát hiện xe container biển số 88C-031... do ông N.H.N.T ( SN 1978, ở Bình Thuận) điều khiển đã chuyển làn đường không có tín hiệu báo, trước khi chạy trên đường cao tốc.

Sau khi dừng xe, CSGT thông báo vi phạm cho lái xe và lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, lái xe đã không ký tên vào biên bản với lý do: "Camera ghi hình không có tem kiểm định và tổ CSGT không được sử dụng ô tô tuần tra kiểm soát cơ động để ghi hình người vi phạm mà chỉ được kiểm soát phương tiện tại một điểm".

Sau đó, tài xế này điều khiển xe container ra giữa đường và chặn ngang cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại Km 4 (khu vực Trạm thu phí Túy Loan) khoảng 30 phút gây ùn tắc giao thông. Hiện cơ quan công an tiếp tục xác minh vụ việc để xử lý theo quy định.

Lái xe container chặn cao tốc gây ùn tắc có phạm tội gây rối trật tự công cộng? ảnh 1

Hình ảnh xe container chặn cao tốc gây ùn tắc giao thông

Phân tích sự việc trên, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, về quy định chuyển làn đường, Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nêu rõ, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Như vậy, người điều khiển phương tiện khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn, nếu không thực hiện sẽ bị phạt - Luật sư Thu nhấn mạnh.

Về mức phạt ô tô chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ, phạt tiền từ 400-600.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Cũng theo Luật sư Thu, còn với hành vi đỗ xe chắn ngang đường cao tốc, tuỳ theo tính chất, mức độ, hậu quả, cá nhân vi phạm có thể bị phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô dừng đỗ xe trên đường cao tốc sai quy định bị phạt từ 10-12 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng. Theo đó, người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng… thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.