Lãi suất tiền gửi ngân hàng tiếp tục tăng, có nơi lên tới 9,5%/năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mức lãi suất cao đột biến trên 9%/năm vừa được một ứng dụng ngân hàng số đưa ra, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng và số tiền gửi tối thiểu 300 triệu đồng.

Cụ thể, theo biểu lãi suất mới nhất áp dụng từ ngày 17/10 tại ứng dụng ngân hàng số kể trên, đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 5 tháng được áp dụng mức trần 5%/năm. Các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên lãi suất tăng vọt và có thể được áp dụng theo hình thức bậc thang, tức là số tiền gửi càng nhiều thì lãi suất càng cao.

Mức lãi suất thấp nhất được áp dụng cho số tiền gửi dưới 50 triệu, còn lãi suất cao nhất cho số tiền từ 300 triệu đồng trở lên.

Trong đó, với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất bậc thang dao động từ 8,8 – 8,8%/năm; kỳ hạn 12 tháng lãi suất dao động từ 9,0 – 9,3%/năm; kỳ hạn 24 tháng dao động từ 9,1 – 9,4%/năm.

Tại kỳ hạn 36 tháng, lãi suất dao động 9,2 – 9,5%/năm. Như vậy chỉ cần số tiền gửi từ 300 triệu đồng tại đây, khách hàng đã có thể hưởng mức lãi lên đến 9,5%/năm – mức cao nhất trên thị trường hiện nay.

Trước đó, mức lãi suất huy động trên 8,5%/năm đã được ghi nhận tại một số ngân hàng như SCB, ABBank, Kienlongbank, SeABank.

Trong đó, SCB niêm yết lãi suất cao nhất là 8,85%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 36 tháng. Không chỉ vậy, với kỳ hạn từ 6 – 11 tháng, nhà băng này còn tặng coupon lãi suất 0,5% (đến hết tháng 10/2022), đưa mức lãi suất cao nhất với kỳ hạn 11 tháng lên 8,9%/năm.

Cùng với sản phẩm tiết kiệm thông thường, SCB còn chào bán chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,90%/năm cho kỳ hạn 24 tháng.

Hay tại ABBank, lãi suất cũng được nhà băng này đẩy lên mức cao nhất 8,6%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 15 tháng với tài khoản tiết kiệm mở mới đến cuối năm 2022. Với kỳ hạn 6 tháng lãi suất cũng ở mức cao là 7,8%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 8,5%/năm.

Tương tự, Kienlongbank cũng vừa tăng lãi suất cao nhất lên 8,6%/năm khi khách hàng gửi tiền từ 1 năm trở lên.

Các mức lãi suất huy động cao mới liên tục xuất hiện

Các mức lãi suất huy động cao mới liên tục xuất hiện

Ngoài những nhà băng trên, khách hàng gửi tiền tại Viet Capital Bank, CBBank, NamABank… cũng đang được hưởng mức lãi suất rất cao, trên dưới 8%/năm.

Ngay cả một số ngân hàng lớn như VPBank, Techcombank, Sacombank… cũng không thể đứng ngoài “cuộc đua”. Trong đó, hồi đầu tháng 10, VPBank đã tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,3%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Tại Techcombank lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại nhà băng này cũng lên đến 7,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng tăng lên 7,5%/năm.

Sacombank với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, lãi suất cao nhất cũng đã chạm mốc 8%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng. Ngoài ra, khách hàng gửi kỳ hạn 6 tháng lãi suất 7%/năm; 9 tháng 7,3%/năm; 12 tháng 7,4%/năm; 18 tháng 7,7%/năm. Các mức lãi suất này đã tăng khoảng 0,5 %/năm so với trước.

Như vậy, tính từ thời điểm Ngân hàng Nhà nước tăng 1% lãi suất điều hành, lãi suất huy động trên thị trường cũng đã tăng mạnh, mức tăng tương đương mức tăng của lãi suất điều hành. Còn nếu so với đầu năm, một số nhà băng đã tăng tới 200-250 điểm cơ bản, đưa lãi suất kỳ hạn 12 tháng từ mặt bằng khoảng 6-6,5%/năm lên trên dưới 8% ở các ngân hàng thương mại nhỏ.

Theo các nhận định, từ nay đến cuối năm, dự báo lãi suất sẽ tiếp tục xu hướng tăng. "Áp lực lên mặt bằng lãi suất huy động và cho vay còn khá cao trong giai đoạn còn lại của năm. Trên thực tế, cả các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đều đang gặp nhiều khó khăn trong việc tài trợ nhu cầu vốn hoạt động. Các điều kiện trên thị trường vốn đang thắt chặt hơn với việc hạn mức tín dụng hạn chế, diễn biến trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều gặp nhiều khó khăn", chuyên gia của SSI Reseach nhận định.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng nhận định mặt bằng lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm 2022 do nhu cầu tín dụng tăng khi nền kinh tế phục hồi; đồng thời thanh khoản thị trường 1 chịu nhiều áp lực khi tăng trưởng huy động không theo kịp tăng trưởng tín dụng. Cùng với đó là nhu cầu tiền mặt mùa cao điểm – Tết Nguyên đán tăng cao vào cuối năm sẽ tiếp tục gây áp lực lên thanh khoản hệ thống.