Lai lịch “bà trùm” ma túy khét tiếng ở Mexico vừa sa lưới

  • 24/11/2021 08:01
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Hôm 15-11, Rosalinda González Valencia (58 tuổi, vợ của El Mencho - “ông trùm” khét tiếng trong giới tội phạm Mexico) đã bị bắt trong một chiến dịch của quân đội ở Zapopan, ngoại ô Guadalajara. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên người đàn bà này đưa tay vào còng.
Lai lịch “bà trùm” ma túy khét tiếng ở Mexico vừa sa lưới ảnh 1

Rosalinda González Valencia (phải) và chồng El Mencho

“Bà trùm” Rosalinda là một nhân vật không hề đơn giản. Bà ta không chỉ là vợ của Nemesio “El Mencho” Oseguera Cervantes - ông trùm băng đảng Jalisco Thế hệ mới (CJNG) của Mexico - mà còn là thành viên của gia tộc Valencia đình đám và rất nhạy bén trong kinh doanh. Sự nổi lên như vũ bão của El Mencho trong thế giới ma túy đã gieo rắc nỗi kinh hoàng và hỗn loạn đến mọi ngóc ngách của Mexico. Nhưng ai cũng hiểu, đằng sau sự phất lên đó có công sức đóng góp của Rosalinda.

Theo nhà chức trách Mexico, không phải đến khi kết hôn Rosalinda mới bước vào con đường phạm tội. Chú của Rosalinda và tộc trưởng của gia đình là Armando Valencia (bí danh “El Maradona”) đã thành lập một trong những băng đảng mạnh nhất vào những năm 1990 - băng đảng Milenio. Đóng đô ở Michoacán, gia tộc này đã sớm tìm ra cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh từ cần sa và cocaine của Colombia sang ma túy tổng hợp. Rosalinda cùng khoảng 15 anh chị em đã chung sức phát triển công việc làm ăn của gia đình. Nhiều năm sau, họ tập hợp lại để tạo thành băng đảng rửa tiền khét tiếng có tên Los Cuinis. Băng đảng này đã lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách Hoa Kỳ từ năm 2015.

Los Cuinis có thủ lĩnh là Abigael (anh trai của Rosalinda), người đã bị bắt giam vào năm 2015 cùng với 4 anh em trai khác. Băng đảng này hoạt động như cánh tay tài chính và kinh doanh của băng đảng Jalisco Thế hệ Mới. Jalisco Thế hệ Mới chủ yếu buôn bán ma túy và sẵn sàng gây chiến trên các lãnh thổ của kẻ thù nên được coi là nhân tố gây leo thang bạo lực ở Mexico. Trong khi đó, Los Cuinis đã xây dựng một đế chế kinh doanh bao gồm các bệnh viện thẩm mỹ, khách sạn và nhà hàng, cho phép các tập đoàn rửa tiền và củng cố tài chính. Các hoạt động của họ không chỉ giới hạn ở Mexico, vì vụ bắt giữ một số thành viên gia đình González Valencia đã tiết lộ các mối liên hệ rửa tiền với Brazil và Uruguay.

Cuộc hôn nhân của Rosalinda và El Mencho đã gắn kết liên minh của 2 gia tộc hùng mạnh, tạo nên sức mạnh bằng vũ khí và tiền bạc. El Mencho (55 tuổi) cũng là người gốc Michoacán, đã làm việc cho gia đình Valencia từ khi còn rất trẻ, bảo vệ các cánh đồng bơ sau đó buôn bán ma túy thay cho họ. El Mencho rời Mexico rồi nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ ở tuổi 14. Năm 1994, ở tuổi 28, đối tượng bị bắt vì bán heroin và bị đưa trở lại Mexico lần thứ hai. Rosalinda và El Mencho đã cùng nhau chèo lái qua làn sóng bùng nổ ma túy ở Mexico vào những năm 1990 và vượt qua bạo lực khủng khiếp của các cuộc chiến giữa các băng đảng ma túy vào những năm 2000. Trong khi lực lượng an ninh Mexico tập trung vào việc triệt phá tập đoàn Sinaloa và Zeta trong cuộc chiến chống ma túy thì Jalisco Thế hệ Mới bắt đầu chiếm lĩnh không gian do kẻ thù để lại. Gia đình Rosalinda rửa tiền tài trợ cho các cuộc chiến chống ma túy, thanh toán cho các quan chức tham nhũng và kích hoạt kế hoạch buôn bán ma túy phức tạp nên đã biến Jalisco Thế hệ Mới trở thành một trong những tập đoàn ma túy mạnh nhất Mexico hiện nay. “Ông trùm” El Mencho vẫn trốn tránh ngoài vòng pháp luật nhưng việc Rosalinda bị bắt có nghĩa là mạng lưới của Jalisco Thế hệ Mới đang khép lại, là một đòn giáng đáng kể vào khả năng rửa tiền của tập đoàn này.

Đáng nói, lần đầu tiên Rosalinda ngồi tù là tháng 5-2018, cũng tại Zapopan, ngay trước khi ứng cử viên Andrés Manuel López Obrador thắng cử Tổng thống. Chính phủ tiền nhiệm dưới thời Tổng thống Enrique Peña Nieto đã phát động cuộc chiến chống lại băng đảng Jalisco, nhưng vào tháng 9 năm đó, Rosalinda được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh 1,5 triệu peso (khoảng 72.000 USD). Vào tháng 6-2018, thẩm phán liên bang một lần nữa cho rằng, “bà trùm” đứng đầu mạng lưới gồm 73 công ty đã rửa 1,1 tỷ peso (khoảng 53 triệu USD) cho băng đảng ma túy từ năm 2015 đến năm 2016. Nhưng thẩm phán kết luận rằng không có đủ bằng chứng và đối tượng được thả.

(Theo El Pais)

Tin cùng chuyên mục