"Kỵ binh" B-1B của Mỹ tái xuất chống khủng bố ở Trung Đông

ANTD.VN - Máy bay ném bom B-1B Lancer (Kỵ binh) vừa quay trở lại Trung Đông lần đầu tiên sau gần 2 năm rưỡi nhường chỗ cho các máy bay ném bom B-52 làm nhiệm vụ không kích chống khủng bố tại đây.

Theo không lực Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (AFCENT), các máy bay ném bom ném bom B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota đã đến căn cứ không quân Al Udeid vào hôm 31-3.

Nhiệm vụ chính của các máy bay B-1B đó là tham gia chiến dịch Quyết tâm cố hữu ở Iraq, Syria và Người bảo vệ tự do ở Afghanistan. AFCENT không nói rõ bao nhiêu chiếc B-1B đã được triển khai đến Trung Đông trong lần này.

“Máy bay ném bom B-52 sẽ sớm rời đi sau 2 năm đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS và Taliban với hơn 1.800 lượt không kích và thả 12.000 quả bom các loại”, AFCENT cho hay.

B-52 sẽ được Mỹ đưa quay trở lại hoạt động chính ở khu vực Thái Bình Dương. Từ hồi đầu năm nay, các phi công B-1B đã gấp rút tập luyện để bước vào hoạt động trong môi trường chiến sự và khí hậu khắc nghiệt hơn tại Trung Đông.

Trước khi nhường chỗ cho B-52 vào năm 2016, B-1B từng là mẫu máy bay ném nhiều bom nhất trong chiến dịch không kích chống khủng bố của Mỹ ở Iraq và Syria.

Theo không quân Mỹ, việc tái triển khai B-1B đến Trung Đông cũng là việc làm cần thiết cho việc nâng cấp cho hạm đội 62 chiếc máy bay này Hệ thống chiến đấu tích hợp (IBS) mới.