Kỳ ASIAD đặc biệt của bóng đá Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ chủ trương lựa chọn đội hình, quá trình chuẩn bị và mục tiêu của đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự ASIAD Hàng Châu - Trung Quốc đều khác biệt so với trước.

Lần đầu tiên trong lịch sử, 2 đội tuyển U23 Việt Nam hội quân song song, hướng tới các mục tiêu khác nhau.

Một đội với các cầu thủ U23 chất lượng nhất do HLV Philippe Troussier dẫn dắt đang thi đấu vòng loại châu Á 2024. Đội còn lại - Olympic Việt Nam - là tập hợp các cầu thủ lứa U19, U21, U23 và cả cầu thủ trên 23 tuổi do HLV Hoàng Anh Tuấn đảm nhiệm, chuẩn bị cho ASIAD 19.

Olympic Việt Nam tập buổi đầu với chỉ 12 cầu thủ

Olympic Việt Nam tập buổi đầu với chỉ 12 cầu thủ

Trong giai đoạn đầu tập luyện, Olympic Việt Nam chỉ vỏn vẹn 12 cầu thủ có mặt, bao gồm 2 cầu thủ quá tuổi là thủ môn Đỗ Sỹ Huy và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng. Nhóm cầu thủ còn lại sẽ được triệu tập sau khi kết thúc vòng loại U23 châu Á và vòng loại giải U21 quốc gia.

Do lịch thi đấu các giải đan xen nên Olympic Việt Nam sẽ chỉ có khoảng 4 ngày tập luyện đủ quân số trước khi lên đường sang Trung Quốc tham dự ASIAD và thêm 2 ngày trên nước bạn để hoàn thiện trước khi ra quân ngày 19-9.

Sự khác biệt so với các kỳ ASIAD trước không chỉ ở thời gian chuẩn bị ngắn mà còn là lực lượng, khi Olympic Việt Nam phải "chia sẻ" quân số cho các đội tuyển khác và lứa U20 được chọn làm đội hình nòng cốt dự giải, mục đích là tăng cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm hướng tới tương lai.

Điều này rất khác so với cách mà bóng đá Việt Nam huy động lực lượng tinh nhuệ nhất, tạo điều kiện tốt nhất, giao đội cho thầy ngoại, đặt chỉ tiêu thành tích cụ thể, theo kèm là áp lực dành cho người trong cuộc... ở những Á vận hội trước đó.

Tại ASIAD 2018, Olympic Việt Nam do HLV Park Hang-seo dẫn dắt từng vào tới bán kết và xếp hạng tư chung cuộc. Đây là thành tích tốt nhất lịch sử của bóng đá Việt Nam tại Á vận hội.

Môn bóng đá nam ASIAD 19 có tổng cộng 23 đội tuyển, chia vào 6 bảng (Olympic Việt Nam nằm bảng B cùng Ả Rập Xê Út, Iran, Mông Cổ), thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng chọn 2 đội nhất, nhì mỗi bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất vào vòng 16 đội.

Các trận vòng bảng sẽ diễn ra từ 19 đến 24-9. Vòng 1/8 diễn ra vào ngày 26 và 27-9. Tứ kết, bán kết và chung kết lần lượt diễn ra ngày 30-9, 3-10 và 7-10.