Kiến trúc sư ủng hộ bỏ hàng rào Nhà hát Lớn

ANTD.VN - Mới đây, trong một cuộc làm việc giữa Bộ VH-TT&DL và UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ đang có ý tưởng Quy hoạch khu vực Nhà hát Lớn, tạo không gian mở, kết nối với các không gian công cộng liền kề.

Nhà hát Lớn nên được quy hoạch thành không gian mở - Ảnh: LAM THANH

Theo đó, khuôn viên Nhà hát Lớn sẽ được xóa bỏ hàng rào, kết nối thân thiện với Quảng trường Cách mạng tháng Tám, vườn hoa Cổ Tân, Bảo tàng Lịch sử quốc gia… Ý tưởng này nhận được sự đồng thuận cao của các kiến trúc sư, bởi lẽ đây cũng là mong ước từ nhiều năm nay.

Kết nối nghệ thuật và kiến trúc cảnh quan

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL xác nhận, hiện tại việc này mới chỉ dừng ở mức ý tưởng. Thời gian tới, để có hình dung rõ nét hơn, Bộ VH-TT&DL và UBND TP Hà Nội cần tổ chức gặp gỡ, trao đổi, lấy ý kiến thêm các chuyên gia mới có thể đưa ý tưởng này thành hiện thực. 

Dự kiến ngoài hàng rào được gỡ bỏ, tạo không gian mở, quán cà phê bên trong cũng sẽ được di dời. Vườn hoa và khuôn viên Nhà hát Lớn được thiết kế lại, đồng thời kết nối thành một tour với các công trình kiến trúc có giá trị như Bảo tàng Lịch sử  Quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật. Ngoài việc tham quan các công trình kiến trúc, du khách đi tour này còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống tại Nhà hát Lớn.

Trao đổi cùng phóng viên Báo ANTĐ, ông Đào Ngọc Nghiêm (nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội) cho biết, cá nhân ông rất hoan nghênh ý tưởng này, nếu làm được thì quá tốt. Năm 1992, trong quy hoạch sơ bộ về bảo tồn các công trình văn hóa của Thủ đô, việc tổ hợp lại không gian văn hóa ở khu vực Nhà hát Lớn nối với các bảo tàng, khách sạn Hilton cùng tuyến đường Tràng Tiền - Tràng Thi đã được đặt ra. Trước đó, khoảng năm 1980, giới chuyên môn đã nhắc rất nhiều tới một bản đồ án thiết kế của sinh viên (do GS Tôn Đại hướng dẫn) xây dựng quanh ý tưởng: tạo lập không gian văn hóa kết nối Nhà hát Lớn và các kiến trúc liền kề. 

Cùng chung tiếng nói đồng thuận

Đồng quan điểm với KTS Đào Ngọc Nghiêm, KTS Ngô Doãn Đức (Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam) cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này của Bộ VH-TT&DL. Việc dỡ bỏ hàng rào, chỉnh trang lại kiến trúc vườn hoa khuôn viên nhà hát, gắn kết nó với không gian công cộng xung quanh là việc làm hợp lý, bởi lẽ, kiến trúc thành phố vốn dĩ quá bí bách và chật chội, rất cần nhiều hơn nữa những khoảng trống xanh cho cộng đồng. Không chỉ có Nhà hát Lớn, KTS Ngô Doãn Đức đề xuất,  dỡ bỏ cả hàng rào của Cung Hữu Nghị, cải thiện lại sân vườn, tạo cho nơi đây một khoảng xanh. 

Kiến trúc sư Lê Việt Hà (Chủ nhiệm mạng Ashui.com) bày tỏ quan điểm, cá nhân ông hết sức đồng tình với ý tưởng tích cực nói trên: “Tôi cổ vũ cho việc phát  triển không gian công cộng, xóa bỏ những hàng rào mang tính “tư hữu” là hết sức cần thiết và là động thái tốt để trong thời gian tới hy vọng sẽ có thêm nhiều không gian mở”. KTS Lê Việt Hà chia sẻ thêm, thời gian vừa qua, cũng đã có nhiều ý kiến cho rằng cần quy hoạch Công viên Thống Nhất thành không gian mở. Bỏ hàng rào và quản lý tốt thì người dân sẽ được thụ hưởng nhiều từ các công trình công cộng này. 

Hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này song kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào lưu ý: “Sân trước Nhà hát Lớn bị kích quá, phần quảng trường chủ yếu mang tính chất đảo giao thông. Nếu không xử lý vấn đề đó thì số lượng người và thời gian lưu lại trước Nhà hát Lớn bị hạn chế. Hai bên Nhà hát Lớn có hai vườn hoa nên phải kết nối không gian nhà hát với hai vườn hoa tạo thành quần thể mở cho công cộng. Muốn vậy phải quy hoạch giao thông, kết nối lại thành những không gian đi bộ cộng đồng hay không gian văn hóa”.

Tất cả các kiến trúc sư khi được hỏi đều nhấn mạnh giải pháp cải tạo hai vườn hoa Cổ Tân và vườn hoa nằm ở góc giao Hai Bà Trưng - Phan Chu Trinh, mở rộng không gian phía sau ra đến đường Phạm Ngũ Lão. KTS Trần Huy Ánh khẳng định, hàng rào của Nhà hát Lớn hiện nay không có trong thiết kế gốc, nó hình thành trong quá trình chúng ta phân tán nhỏ lẻ và biến các công trình thành manh mún như hiện nay.