Không quân Nga sắp nhận cả trăm máy bay Su-34

ANTD.VN -Theo Tư lệnh lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev, không quân nước này sẽ nhận hàng loạt chiến đấu cơ Su-34 để từng bước thay thế các máy bay chiến đấu Su-24 và Su-25.

Hãng tin Tass trích dẫn nguồn tin từ nhà máy sản xuất máy bay Novosibirsk vừa tiết lộ rằng, cả trăm chiếc máy bay chiến đấu - ném bom Su-34 sẽ được biên chế vào không quân Nga trong tương lai gần.

Máy bay chiến đấu Su-34

Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết hợp đồng đầu tiên về việc cung cấp Su-34 vào năm 2008. Theo Thượng tướng Bondarev, chiếc máy bay này sẽ từng bước thay thế các máy bay chiến đấu Su-24 và Su-25.

Su-34 là mẫu chiến đấu cơ ném bom hiện đại nhất của Nga và đã rất thành công ở chiến dịch chống khủng bố ở Syria vừa qua. Chiếc máy bay này được trang bị khả năng phòng vệ trên không siêu hiện đại với tên lửa R-73 dành cho cận chiến và R-77 dành cho tấn công mục tiêu tầm xa trên không.

Hiện tại, không quân Nga là lực lượng duy nhất trên thế giới vận hành các máy bay Su-34. Tuy nhiên, vào hồi tháng 1 vừa qua, Algeria đã chính thức đặt hàng 8 chiếc máy bay này như một phần của bản hợp đồng mua vũ khí mà nước này đã ký với Nga vào năm 2006 trị giá 7,5 tỷ USD. Nga được cho là sẽ cung cấp cho Algeria các hệ thống chống tên lửa, máy bay, thiết bị và công nghệ quốc phòng. Mỗi chiếc Su-34 Nga bán cho Algeria có thể có giá 37 triệu USD.