Khi điện thoại di động không chỉ là cái “alô”

  • 23/08/2011 18:48
  • 0 bình luận
  • H.A
  • In bài
ANTĐ - Một chiếc điện thoại dù chỉ có giá 1 triệu đồng cũng là một chiếc máy tính, một đường kết nối từ điện thoại đến nhà mạng tuy chưa phải là kết nối 3G cũng là kết nối Internet, do vậy, ngay cả những chiếc điện thoại bình dân nhất cũng không đơn giản “chỉ là cái alô”.

Thế giới trong tầm tay

Còn nhớ cách đây gần 2 năm, vào ngày 25-8-2009, nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động đầu tiên ra đời, ứng dụng tại dịch vụ đọc tin BaoMoi Mobi 1.0, tương thích hoàn toàn với trên 80% điện thoại di động tại Việt Nam. Nhờ ứng dụng này, hàng nghìn người sử dụng có thể nắm bắt thông tin về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đang diễn ra chỉ qua một chiếc di động.

Một năm sau vào ngày 25-8-2010, nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ hai (ứng dụng tại BaoMoi Mobi 2.0) với nhiều cải thiện về tốc độ truy xuất, độ ổn định, tiếp tục mở rộng tính tương thích với các dòng điện thoại phổ biến cùng nhiều tính năng mới. Và vào ngày 25-8-2011 tới sẽ ra mắt “Nền tảng xuất bản thông tin trên thiết bị di động thế hệ thứ ba” (3G/MPP) sử dụng định dạng MAS.

Đây là hệ thống hoàn chỉnh các công cụ, ứng dụng phục vụ việc quản lý, tổng hợp, xuất bản nội dung đa phương tiện cho thiết bị di động. So với các phương tiện truyền thông đại chúng khác như báo in, truyền hình, radio thì 3G/MPP là một phương tiện truyền thông mới có chi phí thấp nhất.

Với giải pháp này, người sử dụng không chỉ được đọc thông tin trên chiếc di động mà còn được tận mắt nhìn, nghe những thông tin ấy qua hình ảnh, âm thanh được truyền về di động qua dịch vụ. Đây được coi là giải pháp đầu tiên ở Việt Nam hỗ trợ việc xuất bản trực tuyến thông tin đa phương tiện cho hầu hết các thiết bị di động cầm tay với kết nối từ 2G trở lên.

 Khi điện thoại di động không chỉ là cái “alô” ảnh 1

 Hãy là những người biết nắm bắt công nghệ mới! (Ảnh minh họa)


Điện thoại bình dân đa phương tiện

Theo các thống kê, tại Việt Nam có hơn 2.500 dòng thiết bị di động cầm tay khác nhau - đây là một rào cản rất lớn cho các nhà phát triển ứng dụng cho điện thoại di động bởi mỗi một loại thiết bị cần một phiên bản riêng để có thể hoạt động ổn định với hiệu năng cao.

Giải pháp 3G/MPP do liên minh công nghệ Felix Jsc và ePi Jsc chọn các nhóm đối tượng mục tiêu đầu tiên là thiết bị di động giá rẻ (0,7 – 2,0 triệu đồng). Đây là nhóm đối tượng có số lượng sử dụng nhiều nhất. Việc phát triển các phiên bản đầu tiên là khó nhất do hạn chế của thiết bị (bộ xử lý, bộ nhớ, hệ điều hành yếu…).

Tuy vậy, sau khi đã hoàn thành những phiên bản cho nhóm đối tượng này, việc phát triển các phiên bản tiếp theo cho các dòng điện thoại thông minh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hiện, bên cạnh các dòng điện thoại phổ thông sử dụng Java, ứng dụng BaoMoiMobi đã có mặt trên BlackBerry, Android và sắp tới là iPhone và Window Phone 7.

3G/MPP có thể truyền tải nội dung dưới dạng text (chữ viết), ảnh và âm thanh, sử dụng định dạng dùng riêng Mobile Audio Slide – MAS® được ứng dụng thử nghiệm với phần mềm BaoMoiMobi 3.0 (BM3), tương thích với hầu hết các loại điện thoại di động phổ biến, sử dụng kết nối 2G/3G/WIFI.

BM3 sử dụng được với trên 1.000 loại điện thoại phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam, từ các điện thoại có giá dưới 1 triệu đồng đến các điện thoại cao cấp trên 8 triệu đồng của các hãng Nokia, RIM (BlackBerry), Samsung, LG, SonyEricsson hay Motorola. Phần mềm được thiết kế tối ưu cho việc sử dụng kết nối GPRS phổ thông, cho WiFi hay 3G.

Việc sử dụng BM3 rất đơn giản, do đó khoảng thời gian 3-5 phút đã đủ để người dùng cập nhật các tin tức nổi bật đang xảy ra từ bất kỳ nơi nào có phủ sóng điện thoại. Các biện pháp kỹ thuật nêu trên còn giúp giảm thiểu chi phí GPRS đến mức thấp nhất.

Tại Việt Nam, với gần 130 triệu thuê bao điện thoại di động và hàng triệu thiết bị di động cầm tay, 3G/MPP đã có đầy đủ khả năng làm nền tảng công nghệ cho một phương tiện truyền thông đại chúng mới. Từ đây, ngay cả những chiếc di động bình dân cũng có thể mang cả một thế giới thông tin!

Tin cùng chuyên mục