Kẻ thiết kế lá cờ và logo cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng là ai?

  • 05/06/2016 06:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Ngày 3-6, Cơ quan điều tra quốc gia (NIA) Ấn Độ đã nộp Bản cáo trạng của một người đàn ông bị cáo buộc tham gia vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại một tòa án đặc biệt ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Theo Times of India, Mohammad Naser, 23 tuổi,  bị bắt giữ ngày 11-12-2015 với cáo buộc là kẻ thiết kế lá cờ và biểu tượng cho IS, sau khi bị trục xuất từ Sudan sang Ấn Độ.

 Kẻ thiết kế lá cờ và logo cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng là ai? ảnh 1

Cờ của IS

Theo Bản cáo trạng, Naser trước đó đã rời Ấn Độ đi đến Sudan để gia nhập nhóm khủng bố IS. Cơ quan này đã có một số bằng chứng thu thập được, trong đó có tài liệu và số liệu như tin nhắn văn bản, các cuộc trò chuyện, nghệ thuật đồ họa, văn học thánh chiến về IS, từ thiết bị điện tử và truyền thông xã hội được Naser sử dụng.

NIA cho biết, ông Ameer Mohammed Packer cha của Naser, cũng biết con trai mình có các mối liên hệ với IS. Họ đã liệt kê thư từ, văn bản và thông tin liên lạc giữa hai cha con để làm bằng chứng. Trong một lá thư Naser gửi cho cha mình từ Sudan có đoạn viết: "Cha hãy chăm sóc mẹ và em Sumaiya, con ở đây rất hạnh phúc và an toàn. Cuộc sống rất tuyệt vời. Con muốn tất cả mọi người đến Dawlah".

Với những dữ liệu thu thập được của NIA, ông Ameer khẳng định “con trai mình đã gia nhập IS, và không thể quay lại con đường chính thống được”, hồ sơ ghi rõ.

Phiên tòa xét xử được dự kiến diễn ra vào ngày 9-6-2016. NIA đã đề nghị ông Ameer, cha của Naser làm nhân chứng chính cho họ.

Được biết, sau khi có được bằng cử nhân về ngành xây dựng của một trường đại học ở Chennai, bang Tamil Nadu, phía nam Ấn Độ, Naser đã đi đến Dubai vào năm 2014 để tìm kiếm một công việc.

Tại đây, Naser làm một nhà phát triển trang web, và nhà thiết kế đồ họa. Nhưng sau khi xem được các video tuyên truyền của các phiến quân Hồi giáo, hắn đã bị thu hút ngay lập tức bởi các hoạt động của nhóm khủng bố này. Sau đó, y đã lấy cắp hộ chiếu của mình từ ông chủ và đi đến Sudan để gia nhập IS.

Theo ibtimes.com

Tin cùng chuyên mục