Johan Cruyff - cha đẻ của bóng đá tổng lực qua đời vì ung thư

ANTĐ - Huyền thoại của bóng đá Hà Lan và Barcelona, Johan Cruyff đã qua đời ở tuổi 68. Cruyff được biết tới là cha đẻ của bóng đá tấn công tổng lực. 

Cruyff qua đời trong ngày hôm nay (24-3) ở Barcelona, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Website chính thức của cựu cầu thủ và HLV này đã xác nhận thông tin trên. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn của làng bóng đá thế giới.

Cruyff hồi còn thi đấu

Cruyff, người giúp Hà Lan đi tới chung kết World Cup 1974 và từng 3 lần vô địch châu Âu hồi còn thi đấu cho Ajax, nói về căn bệnh của ông từ tháng 10-2015.

Hồi tháng 2, cựu cầu thủ từng 3 lần đoạt danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu nói rằng, ông đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.
“Hiện nay, tôi cảm thấy mình dẫn tỷ số 2-0 ngay trong hiệp 1 của trận đấu, nhưng cuộc chiến chưa kết thúc” - Cruyff từng cho biết.

Trên cương vị HLV, Cruyff từng dẫn dắt Barcelona đoạt 4 chức vô địch La Liga liên tiếp (1991-94) và từng vô địch châu Âu năm 1992 tại Wembley, với chiến thắng 1-0 vượt qua Sampdoria.

Cruyff trải qua 2 ca phẫu thuật tim năm 1991 và phải cai thuốc lá ngay lập tức vì vấn đề sức khỏe. 
Cùng với kho thành tích đồ sộ trong sự nghiệp, Cruyff cũng được biết đến là người khai sinh ra lối chơi bóng đá tấn công tổng lực vang dội trên thế giới. Đội tuyển Hà Lan từng áp dụng rất thành công triết lý của Cruyff, trong lúc Barcelona hiện vẫn gặt hái thành công với thứ bóng đá cống hiến, dù nó hiện nay đã được "cải biên" khá nhiều để phù hợp với bóng đá hiện đại.