Israel thừa nhận không kích phá huỷ lò hạt nhân ở Syria trong đêm

  • 22/03/2018 07:50
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sau 11 năm, lực lượng phòng vệ Israel lần đầu lên tiếng thừa nhận đã bí mật không kích phá hủy hoàn toàn một khu phức hợp được cho là lò phản ứng hạt nhân ở Deir Ezzor của Syria vào đêm 5-9-2007. 

Israel thừa nhận không kích phá huỷ lò hạt nhân ở Syria trong đêm ảnh 1

Lò phản ứng hạt nhân ở Deir Ezzor của Syria bị Israel phá hủy, đêm ngày 5-9-2007

"Hai máy bay chiến đấu F-16I và F-15I của không quân Israel rời căn cứ vào lúc 22h30 đêm ngày 5-9-2007, và bay thấp để không bị phát hiện. Trong khi toàn bộ hoạt động phá hủy căn cứ hạt nhân ở Deir Ezzor, cách phía đông nam thủ đô Damascus của Syria 280 dặm, chỉ kéo dài 4 tiếng đồng hồ, song việc chuẩn bị cho chiến dịch này phải mất rất nhiều tháng", Sputnik dẫn nguồn tin lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nói, đồng thời khẳng định, hoạt động này là để ngăn chặn sự leo thang trong khu vực, và loại bỏ mối đe dọa hạt nhân không chỉ đối với Israel mà còn cho các nước khác. IDF cũng lên tiếng xác nhận cơ sở hạt nhân của Syria đã "hư hại đến mức không thể sửa chữa".

Đây là lần thứ hai Israel "xóa sổ" một trong những lò phản ứng hạt nhân của đối thủ. Lò phản ứng đầu tiên bị Israel phá hủy là lò ở Osirak của Iraq vào năm 1981, khi đó, ông Saddam Hussein đang điều hành đất nước.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục