Israel thử nghiệm phóng tên lửa tầm xa từ tàu chở hàng

  • 25/06/2017 09:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một nhà thầu quân sự của Israel đã thử nghiệm thành công việc phóng tên lửa tầm bắn 400km từ một tàu chở hàng. 

Tên lửa có tên là Hệ thống vũ khí phản lực tầm xa (LORA), được sản xuất bởi Tập đoàn Công nghiệp hàng không Israel (IAI). Theo thông số được IAI công bố, đây là loại tên lửa đất đối đất sử dụng nhiên liệu rắn, có trọng lượng 1.600kg, tầm bắn 400km và có thể vươn tới mục tiêu trong vòng 10 phút.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006, LORA được thiết kế để triển khai bí mật trong các công-ten-nơ trên tàu chở hàng. Loại tên lửa này có thể để 7 năm trên các tàu chở hàng mà không cần bảo dưỡng.

Israel thử nghiệm phóng tên lửa tầm xa từ tàu chở hàng ảnh 1

Tên lửa của Israel được phóng ngay từ tàu chở hàng

 “Đây là một trong những cuộc thử nghiệm phức tạp nhất từng được thực hiện trong nhiều năm qua và là một bước ngoặt lớn trong phát triển tên lửa của IAI. Vụ thử nghiệm được tiến hành với những điều kiện như thật và kết quả thành công sẽ giúp hệ thống phóng trở nên hoàn thiện”, Phó Chủ tịch của IAI, ông Boaz Levi cho hay.

Ngay từ đầu, IAI coi LORA như một loại tên lửa có khả năng phóng cả từ trên bộ và trên biển.

Ở bài thử nghiệm trên, một xe phóng trên mặt đất của LORA đã được đưa lên tàu chở hàng để tiến hành thử nghiệm, tuy nhiên, trên lí thuyết, những công-ten-nơ chứa LORA không cần đến một hệ thống phóng nào mà có thể khai hỏa ngay lập tức. Trạm chỉ huy và hệ thống kiểm soát hỏa lực sẽ được đặt ở một công-ten-nơ khác.

Công nghệ mới này nhiều khả năng sẽ biến mọi tàu chở hàng thành một cơ sở tên lửa lưu động, điều làm dấy lên lo ngại về những vụ tấn công bí mật. 

Video tên lửa LORA phóng tử tàu chở hàng của Israel:

Theo RT

Tin cùng chuyên mục