Israel tấn công tên lửa, phòng không Syria lập tức khai hỏa đánh chặn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Các hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn “một số” tên lửa của Israel vào tối 31-8-2022 khi Tel Aviv tấn công sân bay quốc tế Aleppo, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin.
Hệ thống phòng không Syria khai hỏa

Hệ thống phòng không Syria khai hỏa

“Vào khoảng 20h tối nay, Israel đã nhắm mục tiêu vào Sân bay Quốc tế Aleppo bằng 1 cuộc tấn công bằng tên lửa, gây ra thiệt hại vật chất”, hãng tin SANA dẫn nguồn tin quân sự cho biết hôm 31-8. Theo SANA, một số tên lửa Israel đã lọt qua lưới lửa phòng không và làm hư hại sân bay này.

Theo truyền thông Syria, ít nhất 3 tên lửa đã đánh trúng đường băng của sân bay Aleppo, khiến sân bay này phải ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Phần lớn giao thông đường không của Syria đã được chuyển hướng qua Aleppo sau cuộc không kích tương tự vào tháng 6 vừa qua đã phá hủy các đường băng tại Sân bay Quốc tế Damascus. Các bức ảnh vệ tinh của Israel cho thấy sân bay này bị thiệt hại đáng kể. Các quan chức Syria thông báo với Nga rằng việc sửa chữa các đường băng bị hư hỏng có thể mất khá nhiều thời gian.

Israel nhiều lần bị cáo buộc tấn công tên lửa vào Syria. Tên lửa thường được Israel bắn từ không phận Lebanon hoặc Cao nguyên Golan, nhằm đề phòng các hệ thống phòng không do Nga cung cấp cho Syria.

Trong những lần hiếm hoi Israel thừa nhận tiến hành các vụ tấn công, chính phủ nước này cho biết họ đang thực hiện quyền tự vệ trước sự hiện diện của Iran ở quốc gia láng giềng.

Tehran đã cung cấp viện trợ quân sự cho Damascus trong những năm gần đây để chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng cực đoan khác. Israel cáo buộc Iran đang sử dụng các chuyến bay dân sự đến Syria để vận chuyển vũ khí và các bộ phận tên lửa cho lực lượng Hezbollah.

Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần phản đối các cuộc tấn công của Israel vào Syria và kêu gọi Tel Aviv ngừng vi phạm chủ quyền của Syria.