Israel nâng cấp các cơ sở hạt nhân đối phó với mối đe dọa từ Iran

  • 21/09/2018 09:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Sputnik ngày 20-9 đưa tin, ông Zeev Snir, người đứng đầu Ủy ban Năng lượng nguyên tử Israel cho biết, nước này tiếp tục nâng cấp và củng cố các cơ sở hạt nhân nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran và các đồng minh của Tehran.

Israel nâng cấp các cơ sở hạt nhân đối phó với mối đe dọa từ Iran ảnh 1

Cơ sở hạt nhân của Israel bên ngoài Dimona vào ngày 6-8-2000. 

Trong phiên họp toàn thể lần thứ 62 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 18-9, ông Snir cho biết: "Hiện có nhiều vấn đề bất ổn do đó chúng tôi không thể làm ngơ với các mối đe dọa lặp đi lặp lại và rõ ràng mà Iran và các đồng minh đưa ra nhằm tấn công các khu vực hạt nhân của Israel”. 

Theo mô tả của ông Zeev Snir, nguy cơ những mối đe dọa nguy hiểm này tấn công các cơ sở hạt nhân buộc Israel phải có hành động. IAEA sẽ hướng dẫn an toàn khi các cơ sở này sẽ được nâng cấp và củng cố.

Đồng thời, ông Snir kêu gọi IAEA phải tiến hành thanh tra nghiêm túc các hoạt động của Iran, qua đó chỉ ra rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Iran đã từng được Israel chứng minh bằng nhiều tài liệu và chứng cứ.

Trong tháng 4-2018, Thủ tướng Israel Banjamin Netanyahu đã có bài phát biểu và công bố hàng loạt chứng cứ cho thấyngay sau khi ký Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) nhằm đảm bảo bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran, Tehran vẫn tiếp tục duy trì và phát triển vũ khí hạt nhân để sử dụng trong tương lai. 

"Dự án Amad" là chương trình hạt nhân Iran có chiều hướng quân sự mà Iran vẫn âm thầm phát triển. Hơn 100.000 tài liệu chứng minh dự án mang mật danh trên là có thật.

Ngoài ra, Israel cũng bày tỏ lo ngại về mức độ can thiệp và hiện diện của Iran tại nước láng giềng Syria.

Theo Hazzetz

Tin cùng chuyên mục