Israel không kích thành phố Rafah, ít nhất 44 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Lực lượng quân đội Israel không kích vào Rafah khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, trước thềm kế hoạch tấn công trên bộ tại thành phố nằm ở phía nam Dải Gaza này.
Binh sĩ Israel tại Dải Gaza

Binh sĩ Israel tại Dải Gaza

Israel thông báo, trong cuộc không kích ở Rafah vào ngày 10-2, họ đã tiêu diệt được 1 lãnh đạo cấp cao của lực lượng Hamas.

Theo hãng thông tấn AP, các cuộc không kích của Israel nhằm vào nhà dân ở Rafah từ đêm kéo dài sang ngày 10-2 đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, trong số này có hơn 10 trẻ em.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Israel đã sẵn sàng tiến hành chiến dịch lớn trên bộ ở Rafah, cho rằng đây là nơi có thành trì cuối cùng của lực lượng Hamas. Hơn 1 triệu cư dân Gaza đang sơ tán tại đây.

Chính phủ một số nước đã bày tỏ lo ngại chiến dịch này có thể gây ra tổn thất lớn về người. Ngày 10-2, Bộ Ngoại giao Qatar đã đưa ra thông cáo báo chí, trong đó lên án bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất đe dọa tấn công Rafah từ phía Israel. Qatar hiện đang đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas.

Người dân ở Rafah, Dải Gaza

Người dân ở Rafah, Dải Gaza

Trong khi đó, quân đội Israel thông báo phát hiện đường hầm chạy dưới 1 tòa nhà từng là trụ sở của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Quân đội Israel cho biết đường hầm này dài 700m và sâu 18m. Israel cũng cáo buộc rằng việc hệ thống điện kết nối với trụ sở của UNRWA cho thấy tổ chức này đã cung cấp điện cho đường hầm. Hiện UNRWA chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc trên.