Israel có thể sáp nhập nhiều khu định cư ở Bờ Tây

  • 08/04/2019 09:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahuvừa tuyên bố, ông có thể sẽ sáp nhập một vài khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu tái đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 9-4.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao không mở rộng chủ quyền của Israel đối với các khu định cư lớn ở Bờ Tây, ông Netanyahu cho biết: "Bạn đang hỏi liệu chúng tôi có chuyển sang giai đoạn tiếp theo hay không, câu trả lời là có. Tôi sẽ mở rộng chủ quyền của Israel và tôi không phân biệt khu định cư và các khu biệt lập”.

Phản hồi với bình luận này, phát ngôn viên của lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas khẳng định: "Mọi biện pháp và thông báo của Israel sẽ không thể thay đổi được sự thật. Khu định cư là bất hợp pháp và chúng sẽ bị dỡ bỏ".

Israel có thể sáp nhập nhiều khu định cư ở Bờ Tây ảnh 1

Israel có thể sẽ tuyên bố sáp nhập nhiều khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây

Hiện đang có khoảng 400.000 người Do Thái ở tại các khu định cư Bờ Tây và 200.000 người khác sống ở Đông Jerusalem. Trong khi đó, người Palestine muốn thành lập một nhà nước ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza hiện đang bị Israel chiếm đóng.

Tuyên bố của ông Netanyahu được nhìn nhận là hành động lôi kéo cử tri cuối cùng trước khi người dân Israel đi bỏ phiếu vào ngày 9-4 tới. Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử này, ông Netanyahu đang dính vào các tai tiếng liên quan đến lạm quyền và tham nhũng.

Vào hồi tháng 3-2019, Mỹ đã công nhận cao nguyên Golan là chủ quyền của Israel, điều cũng được cho là cách để tăng tín nhiệm cho chính quyền của ông Netanyaho. Khu vực này bị Israel chiếm đóng sau cuộc chiến với Syria vào năm 1967, tuy nhiên không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục