Isarael phát triển “Thần chiến tranh” tấn công mặt đất

  • 28/04/2013 13:36
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ -Công ty công nghiệp quốc phòng Isarael đang phát triển một loại vũ khí tấn công chính xác từ trên không tốc độ siêu âm, được họ mô tả là không tìm được đối thủ ở châu Âu.

Vừa qua, tại triển lãm quốc phòng quốc tế Brazil, Công ty công nghiệp quốc phòng Isarael đã lần đầu tiên mang ra triển lãm một loại tên lửa không đối đất thế hệ mới mang tên “Thần chiến tranh” (Mars).

Đây là một loại tên lửa tấn công chính xác tầm xa phóng từ trên không tốc độ siêu âm. Với tính năng tàng hình và tốc độ siêu âm, nó được đánh giá là có khả năng sinh tồn rất cao, dễ dàng thoát khỏi sự phát hiện của các radar và tên lửa đánh chặn của các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương trong chiến tranh hiện đại.

Tên lửa Mars sử dụng động cơ đẩy 1 tầng nhiên liệu rắn, tầm bắn trên 100km, sử dụng phương thức dẫn đường kết hợp GPS và INS, hệ thống điều khiển và dẫn đường được thiết kế ở đầu mũi tên lửa, bộ chiến đấu nằm giữa thân tên lửa, được thiết kế theo hai kiểu là nổ công phá và nổ phá mảnh sát thương.

Isarael phát triển “Thần chiến tranh” tấn công mặt đất ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-16 của không quân Israel

Theo đại diện của Công ty công nghiệp quốc phòng Isarael, loại tên lửa này hiện đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng, thiết kế tổng thể và các hệ thống kỹ thuật đều không có vấn đề gì trục trặc, chậm nhất là 2 năm nữa nó sẽ được bàn giao cho lực lượng không quân. Đại diện công ty này cũng cho biết thêm, tuy có nhiều tính năng ưu việt nhưng tên lửa Mars lại có giá rất cạnh tranh.

Tuy “Thần chiến tranh" được phát triển với mục đích chính là dành cho F-16 nhưng nó cũng có thể trang bị trên đại đa số các loại máy bay chiến đấu phản lực của Mỹ và NATO. Mars được phóng trên độ cao tối đa 12.000m với vận tốc siêu âm, có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết với cơ chế “bắn - quên” nhờ được dẫn đường bằng GPS và INS.

Loại tên lửa này có trọng lượng phóng 500kg, dài 4,4m, đường kính thân đoạn lớn nhất 306mm. Do được thiết kế với định hướng tấn công mặt đất nhiều chức năng nên Mars có thể tấn công nhiều mục tiêu mặt đất khác nhau như: Trung tâm thông tin, trận địa phòng không, căn cứ tác chiến, căn cứ hậu cần…

Jane’s Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục