IS “thổi bay” lăng mộ hậu duệ Tiên tri Mohammed bằng thuốc nổ

ANTĐ -Chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã chính thức dùng mìn phá hủy hai lăng mộ tại Palmyra, mở đầu cho chiến dịch hủy hoại di sản văn minh nhân loại trong thành phố cổ hàng đầu của Syria.

Kể từ khi nhóm cực đoạn chiếm giữ được thành phố Palmyra vào 21-5, giới chức Syria đã dấy lên lo ngại quân khủng bố có thể dùng búa tạ, mìn và thuốc nổ để nhấn chìm các tàn tích còn lại của nền văn minh Greco-Roman.

Nỗi lo sợ đã trở thành hiện thực khi phiến quân cực đoan sử dụng thuốc nổ “thổi bay” những di tích Hồi giáo cổ đại, bao gồm cả các ngôi mộ của hậu duệ Tiên tri Mohammed, nhằm nhường chỗ cho các tín ngưỡng thờ phụng thánh Allah.
IS “thổi bay” lăng mộ hậu duệ Tiên tri Mohammed bằng thuốc nổ ảnh 1Lăng mộ của hậu duệ nhà Tiên tri Mohammed bị nổ tung

Hôm 23-6, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Syria, ông  Maamoun Abdulkarim khẳng định, từ ba ngày trước, IS đã cho nổ tung ngôi mộ của Mohammed bin Ali, một hậu duệ của nhà tiên tri Mohammed, và Nizar Abu Bahaaeddine, một nhân vật tôn giáo có tiếng ở Palmyra. Đây đều là những di tích có niên đại hàng trăm năm tuổi và có giá trị văn hóa tinh thần to lớn.
IS “thổi bay” lăng mộ hậu duệ Tiên tri Mohammed bằng thuốc nổ ảnh 2Thành phố cổ Palmyra bị phá hủy nặng nề

Tổng cộng IS đã phá hủy ít nhất 50 lăng mộ đã tồn tại từ 100 đến 200 năm, thuộc các vùng nhóm kiểm soát ở phía bắc và phía đông Syria. “Họ cho rằng các lăng mộ Hồi giáo chống lại niềm tin của họ, chính vì vậy họ cấm tất cả các chuyến thăm đến đây”, ông Abdukarim nói.

Mười ngày trước, các chiến binh thánh chiến cũng phá hủy tất cả các ngôi mộ làm bằng đá cẩm thạch tại nghĩa trang dành cho dân thường Palmyra.
IS “thổi bay” lăng mộ hậu duệ Tiên tri Mohammed bằng thuốc nổ ảnh 3Cờ của IS treo trên nóc một di tích lịch sử ở Palmyra

Dù trước đó các cuộc không kích của Mỹ và Ả Rập nhắm mục tiêu vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syria đã làm hư hỏng một số tòa nhà cổ ở Palmyra, nhưng chúng vẫn giữ được cơ bản các kiến trúc của mình. Thế nhưng dưới bàn tay của IS, Palmyra chỉ còn lại là một đống đổ nát hoang tàn. Di sản thế giới được UNESCO công nhận đã tồn tại hàng trăm năm bị phá hủy chỉ trong chốc lát.

Trước đó, IS cũng từng đăng tải hàng loạt các video cho thấy các chiến binh cực đoan đang ra sức dùng búa tạ phá tan những bức tượng cổ hàng nghìn năm ở Iraq, gây ra những thiệt hại vô giá về di sản văn hóa tinh thần của thế giới.