IS đào đường hầm, chuẩn bị giao tranh với quân đội Iraq ở Tây Mosul

ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang phát triển mạng lưới đường tắt và đường hầm ở thung lũng hẹp phía tây Mosul nhằm giúp chúng trốn và chiến đấu giữa nơi sinh sống của dân thường khi bị  quân đội Iraq tấn công trong thời gian tới.

Hãng tin Reuters dẫn lời những người dân địa phương cho biết, IS đã mở các lối đi xuyên qua những ngôi nhà của dân thường nhằm để chúng di chuyển mà không bị phát hiện. Các tay súng cũng đã được bố trí hướng ra dòng sông Tigris, vốn chia đôi Mosul thành 2 bờ đông tây.

Các chỉ huy quân đội Iraq cho rằng, trận chiến tại khu vực tây Mosul sẽ khó khăn hơn nhiều so với tại phía đông mà một trong các nguyên nhân là xe tăng và xe bọc thép không thể băng qua được các tuyến đường nhỏ trong nội thành. Nơi này chứa nhiều ngôi đền, nhà thờ cổ và tòa nhà các cơ quan công quyền. Dân cư tại đây cũng có mật độ lớn hơn khu vực phía đông.

Cuộc chiến ở tây Mosul được đánh giá là khó khăn hơn rất nhiều so với tại khu vực phía đông

 IS được cho là có khoảng 6500 quân vào thời điểm quân đội Iraq bắt đầu tấn công vào Mosul hồi tháng 10-2016, tuy nhiên, khoảng 1500 tên khủng bố đã thiệt mạng trong 4 tháng qua.

Trong giai đoạn mới, quân đội Iraq có kế hoạch siết chặt vòng vây và làm nhóm khủng bố tự suy sụp. Thông tin tình báo và sự phối hợp với người dân bên trong thành phố được mong chờ là cách để binh lính Iraq tránh được các loại bẫy chết người của IS.

Theo đánh giá của nhiều nhà phân tích, trên thực tế, việc địa hình đông dân cư, đường phố hẹp và nhiều nhà ở cũng khiến IS khó sử dụng kiểu tấn công đánh bom liều chết bằng xe ô-tô, loại vũ khí vô cùng lợi hại của nhóm khủng bố này.