IS cấm sử dụng Wifi trong các quán cà phê Internet ở Raqqa, Syria

ANTĐ -Trước lo ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin mật, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã cấm sử dụng wifi trong các quán cà phê Internet công cộng tại thành trì Raqqa, Syria.

“Raqqa bị giết chết trong im lặng” (RSS), một nhóm nhân quyền thường xuyên phơi bày tội ác của IS ở Syria cho biết, việc truy cập internet ở các quán cà phê công cộng trong thành phố Raqqa đã bị giới hạn.

Phiến quân thánh chiến đã ra lệnh cho các nhà cung cấp internet chặn các dịch vụ trực tuyến trong thành phố, bao gồm cả với các chiến binh IS. Những chủ quán cà phê có 4 ngày để báo cáo với thủ lĩnh IS về vấn đề này hoặc chấp nhận những hình phạt nghiêm khắc.

Kể từ khi liên quân Mỹ bắt đầu tiến hành không kích vào thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Syira hồi tháng 8-2014, nhóm thánh chiến đã cố gắng thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ rò rỉ thông tin mật từ hoạt động trực tuyến của các chiến binh. Trong đó, biện pháp chủ yếu và quan trọng là việc sử dụng ngôn ngữ Ả Rập để giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm, cũng như hướng dẫn bảo mật thông tin quan trọng, tránh mục tiêu không kích của Mỹ.
IS cấm sử dụng Wifi trong các quán cà phê Internet ở Raqqa, Syria  ảnh 1IS cấm sử dụng Wifi trong các quán cà phê Internet để ngăn ngừa khả năng bị không kích

Nhiều chiến binh IS khi hoạt động trực tuyến trên các mạng xã hội đã vô tình tiết lộ các thông tin quan trọng như tên tuổi, nơi ở và các hình ảnh hoạt động của nhóm. Chính vì vậy, động thái này của thủ lĩnh IS nhằm hạn chế khả năng biến Raqqa thành mục tiêu không kích của máy bay liên quân Mỹ.

Ngoài ra, nhóm “Raqqa bị giết chết trong im lặng” RSS cũng cho rằng IS có thể nhằm mục đích kiềm chế các cư dân Raqqa và các nhà hoạt động nhân quyền tố cáo sự tàn bạo của nhóm.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, IS đã xử tử hai nhà hoạt động truyền thông là Abdul Bashar Atheem và Faisal Hasan al-Habib vì cáo buộc theo dõi các hoạt động của IS và nhận 400 USD để chụp ảnh các giếng dầu trên địa bàn Raqqa rồi tung lên mạng trực tuyến. Ông Abu Mohammed, một nhà hoạt động truyền thông của RSS, xác nhận hai nhà hoạt động đã bị phiến quân cực đoan hành quyết nhưng từ chối họ làm việc cho nhóm nhân quyền.

Động thái này của IS được đưa ra vài ngày sau khi trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi hạ lệnh cấm tung các video tàn bạo lên mạng xã hội, vì lo ngại về hình ảnh “ngày càng đáng sợ” của nhóm trên toàn thế giới.