Iraq phát hiện nhà tù lớn nhất của IS ở Mosul

ANTD.VN -Các lực lượng chống khủng bố Iraq mới đây đã phát hiện ra nhà tù lớn nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Mosul, tỉnh Nineveh, phía tây Iraq.

Iraq phát hiện nhà tù lớn nhất của IS ở Mosul ảnh 1

Iraq phát hiện nhà tù lớn nhất của IS ở Mosul

Trang al-Mesleh bằng tiếng Ả Rập ngày 13-12 đưa tin, nhà tù này có những phòng biệt giam, và cũng có những phòng đặc biệt cho việc tra tấn các tù nhân.

"Lực lượng tình báo biết được thông tin này từ những người dân sống gần khu vực nhà tù. Họ cho biết, IS vừa mới bỏ tù hàng chục thường dân, những người phản đối chống lại nhóm khủng bố, và từ chối không làm theo mệnh lệnh của chúng", chỉ huy cảnh sát cấp cao của liên bang Iraq Karim Ziyab nói, đồng thời nhấn mạnh thêm, IS đã chuyển tất cả các tù nhân của nhà tù tới một địa điểm bí mật, sau khi lực lượng an ninh Iraq gần đây đã đạt được những bước tiến đáng kể trong cuộc chiến diệt khủng bố.

Theo thành viên Hội đồng tỉnh Nineveh Hussam al-Din al-Abbar, nhà tù dưới lòng đất có chứa hơn 1.000 tù nhân, trong số đó có nhiều người là binh sĩ Iraq và nhân viên cảnh sát.

"IS đã tra tấn và bắt giữ hàng nghìn cư dân Nineveh, và gây ra nhiều tội ác. Hiện lực lượng Hồi giáo cực đoan đã chuyển họ đi", vị quan chức này nói.

Trong một diễn biến có liên quan, vào đầu tháng 11, các nguồn tin trong tỉnh Nineveh tiết lộ, một nhóm dân địa phương đã đột kích vào nhà tù chính của IS ở phía tây thành phố Mosul, và giải thoát được 45 tù nhân, sau khi họ vô hiệu hoá các cai ngục trong một cuộc đụng độ đẫm máu.

Cũng vào thời điểm này, một quan chức địa phương ở Nineveh nói rằng, các lực lượng an ninh ở phía nam của tỉnh cũng đã phát hiện một nhà tù lớn khác của nhóm khủng bố trong khu vực al-Shura.