Iran tuyên bố đưa vào sản xuất tên lửa đánh chặn Sayyad-3

  • 23/07/2017 09:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran vừa tuyên bố đưa vào sản xuất đại trà loại tên lửa Sayyad-3 mới giữa thời điểm căng thẳng đang leo thang giữa nước này và Mỹ.

Sayyad-3 xuất hiện lần đầu tiên trong một buổi duyệt binh của Iran vào hồi tháng 4 năm nay. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan, Sayyad 3 có thể đạt tới tầm cao 27km và tầm bắn 127km. Nó là loại tên lửa đánh chặn có khả năng hạ máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và trực thăng.

Sayyad-3 sẽ được chở trên các xe giống với hệ thống phòng không S-200 của Nga. Nó được điều khiển bởi radar kiểm soát hỏa lực cũng do Iran tự nghiên cứu và chế tạo. 

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu sự kiện nay, Bộ trưởng Dehghan khẳng định rằng, hợp đồng quân sự trị giá 110 tỉ USD giữa Mỹ và Ả-Rập Saudi mới kí tháng 5 vừa qua chính là một mối đe dọa đối với Iran.

Iran tuyên bố đưa vào sản xuất tên lửa đánh chặn Sayyad-3 ảnh 1

Sayyad-3 là loại tên lửa mới được phát triển của Iran

Việc Iran bắt đầu dây chuyền sản xuất của Sayyad-3 đến sau khi vào tuần trước, Mỹ mới ban bố lệnh trừng phạt nhằm vào nước này vì chương trình phát triển tên lửa, cũng như các hành động gây bất ổn cho khu vực Trung Đông.

Những đối tượng bị trừng phạt được cho là đã giúp đỡ Quân đoàn Vệ binh cách mạnh Iran (IRGC) phát triển máy bay không người lái, thiết bị quân sự và sản xuất tàu chiến. Một số khác bị Mỹ nghi giúp Iran thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào các nước phương Tây nhằm mục tiêu phá hoại hoặc ăn cắp các thông tin mật.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục